เชียงราย - "ถ้ำหลวง"เตรียมเปิดให้เข้าชมจากปากถ้ำข้าไป 200 เมตร จนถึงโถง 1 ที่เป็นจุดบัญชาการ 15 ตุลาคมนี้  เผยจำกัดครั้งละ 40 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 

นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้เข้าชมในพื้นที่ถ้ำหลวงและขุนน้ำนางนอน หรือสระขุนน้ำมรกต ในวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ที่จะถึงนี้ โดยอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันและคัดกรองผู้เข้าชมตามมาตรฐานทางสาธารณสุข โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมภายในถ้ำหลวงได้ลึกประมาณ 200 เมตร จำกัดผู้เข้าชมไม่เกิน 40 คนต่อรอบ เพื่อความปลอดภัยทางสาธารณสุข และปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่สูงเพราะพื้นที่อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าพื้นปกติ

ดีเดย์15ต.ค.เปิดให้เข้าชม"ถ้ำหลวง"ลึกถึงโถง 1

นายกวี กล่าวว่า การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว 40 คน โดยใช้ระบบเวียนเวียนกัน คนออกมาเท่าไหร่ก็จะเติมเข้าไปเท่านั้น เช่น ออก 10 ให้เข้าไปอีก 10 โดยมีบัตรสีแจกให้ การควบคุมจำนวนจะใช้การมอบไฟฉายในการให้นักท่องเที่ยวโดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลทุกจุดโดยเฉพาะด้านหน้ามีแนวรั้วกั้นไม่ให้เกินจำนวน ส่วนบริเวณด้านหน้าถ้ำมีการนำอุปกรณต่างๆ ที่ใช้ในการช่วยเหลือ 13 หมูป่า เช่น เปล โทรศัพท์สนาม เชือก สายไฟ ส่วนการจัดนิทรรศการในสถานที่สำคัญโดยรอบ เช่น อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ศาลาอนุสรณ์สถาน

 

ดีเดย์15ต.ค.เปิดให้เข้าชม"ถ้ำหลวง"ลึกถึงโถง 1

“ระยะทางจากปากถ้ำหลวงถึงเนินนมสาวลึกประมาณ 2,430 เมตร ใช้เวลาเดินเกือบทั้งวัน แต่ในส่วนของโถงที่ 1 ซึ่งเป็น 1 ใน 10 ของเหตุการณ์ทั้งหมดก็ได้บรรยากาศแล้วโดยมีความมืดและถ้ำหลวงที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่อื่น คือ ไม่มีกลิ่นของมูลค้างคาว อากาศเย็น บรรยากาศชวนให้น่าค้นหา จากจุดปากถ้ำไปถึงจุดโถง 1 ที่เปิดให้เข้าไปจะใช้เวลาหากเดินทางไปกลับทันทีประมาณ 15 นาที แต่ถ้าเข้าไปถ่ายภาพ ฟังบรรยายอาจจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที หากนักท่องเที่ยวเดินเข้าไปในถ้ำลึกเข้าไปประมาณ 50 เมตรจะมองเห็นหินงอกหินย้อยที่งดงาม และถ้าเดินลึกเข้าไปลึกประมาณ 150 เมตรก็จะเป็นห้องโถง 1 ซึ่งนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร อดีตผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยชีลจะใช้เป็นศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ส่วนห้องโถงที่ 2 เดิมต้องดำน้ำเข้าไปแต่ปัจจุบันน้ำแห้งหมดแล้วแต่ก็จะอนุญาตให้เข้าไปถึงแค่ห้องโถงที่ 1 ไปก่อนในช่วงแรก” นายกวี กล่าว

ดีเดย์15ต.ค.เปิดให้เข้าชม"ถ้ำหลวง"ลึกถึงโถง 1

 

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชมต้องปฏิบัติตามมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.เชียงราย และ ศปค.อ.แม่สาย อย่างเข้มงวด เช่น ฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 มาแล้วครบ 2 เข็ม ถ้าไม่ได้ฉีดมาต้องผ่านกระบวนการตรวจหาเชื้อ และมีใบรับรองมาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่

ดีเดย์15ต.ค.เปิดให้เข้าชม"ถ้ำหลวง"ลึกถึงโถง 1

โดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ / เชียงราย

---------