ตรัง - พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่ตกงาน จากอาชีพรับจ้างพายเรือท่องเที่ยวที่ถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ทำให้ต้องหันมายึดอาชีพเสริมเป็นอาชีพหลักคือการทำหนังสติ๊กปลัดขิกขาย ปรากฎว่าสร้างนับหมื่นบาทต่อเดือน

     นายสมพร เกตุทอง (ลุงหิ้ม) อายุ 65 ปีอยู่บ้านเลขที่ 102 หมู่ที่ 4 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง อดีตเคยเป็นคนรับจ้างพายเรือท่องเที่ยวอยู่ที่ถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด แต่เมื่อเจอพิษโควิด-19 เล่นงานทำให้การท่องเที่ยวซบเซา ลุงหิ้มจึงหันมายึดอาชีพเสริมเป็นอาชีพหลัก

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก     คือการนำไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ขนุน ไม้ตีนเป็ด ไม้สัก ไม้มะขามและไม้เทพธาโร มาทำเขียง ทำเครื่องจักรสาน ฆ้อง ไม้พาย ครกไม้ กระต่าย เครื่องโม่แป้งและหนังสติ๊ก ซึ่งเมื่อก่อนหากลุงหิ้มว่างเว้นจากการรับจ้างพายเรือ ก็จะขับรถพ่วงข้างมาขายเครื่องจักสานงานไม้ ที่ถ้ำเลเขากอบมาเป็นเวลา 4-5 ปีแล้ว

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก

     ซึ่งก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้างแต่เมื่อ 4-5 ปีที่แล้วมีไกด์นำเที่ยวชาวมาเลเซียได้พานักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ถ้ำเลเขากอบ และมาขอให้ลุงหิ้มทำปลัดขิกให้รวม 10 อันเพื่อจะนำไปแก้บน ลุงหิ้มจึงทำเป็นหนังสติ๊กให้โดยใช้เวลา 1 เดือนจึงแล้วเสร็จ

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก      โดยไกด์นำเที่ยวชาวมาเลเซียคนดังกล่าวได้กลับมาอีกครั้งหลังสั่งซื้อไปแล้ว 2 เดือนและให้ค่าจ้างในราคารวม 1,600 บาท หลังจากนั้นลุงหิ้มก็ได้ต่อยอดแนวความคิดนี้ ทำหนังสติ๊กเป็นปลัดขิกขาย และมีการพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก      โดยมีทั้งแบบอันเล็กและอันใหญ่ ราคาตั้งแต่ 60-250 บาท ตามออเดอร์และความชอบของลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้า ที่มีความเชื่อว่าหากนำติดตัวไปทำมาค้าขาย จะทำให้มีกำไรดี ค้าขายคล่อง เงินทองไม่ขาดมือ และใช้ยิงไล่สุนัข ลิงและไล่สัตว์ต่างๆ ไม่ให้เข้ามาวุ่นวายได้อีกทางหนึ่งด้วย จนตอนนี้ลุงหิ้มกลายเป็นช่างแกะสลักปลัดขิกคนดังในตำบลเขากอบไปแล้ว และสร้างรายได้เฉพาะขายปลัดขิกไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อเดือน ส่วนใครสนใจงานไม้ของลุงหิ้มสามารถสั่งซื้อได้ทางโทรศัพท์เท่านั้น ที่หมายเลข 098-0234347

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก      ด้านนายสมพร เกตุทอง (ลุงหิ้ม) กล่าวว่า แม่ค้าชอบแบบหนังสติ๊กใช้ไปแขวนที่ร้านค้าที่รถเข็น ชาวอีสานชอบมาถามหาตัวใหญ่ เขาว่าได้รายได้ดี ลูกค้าจะเต็ม โดยเริ่มจากไกด์มาเลเซียมาสั่งทำ 10 ตัวตัวใหญ่ๆ เพื่อเอาไปแก้บน และ 2 เดือนต่อมาไกด์คนนั้นก็กลับมาเอาโดยให้เงินตน 1,600 บาทตนก็ดีใจ

     หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อยๆ 4-5 ปีแล้ว ขายปลัดขิกสูงสุดราคา 250 บาท แต่รายได้ต่อเดือนเป็นหมื่น มีทั้งไม้มะขาม ไม้ขนุน ไม้สัก ไม้ขนุนและไม้เทพธาโร

พิษโควิดทำหนุ่มใหญ่วัย 65 ปี ตกงานหันมาทำหนังสติ๊กปลัดขิกขายเป็นอาชีพหลัก ภาพ/ข่าว โดย:
ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม จ.ตรัง