พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ส่งตัว “ธนาธร” ให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องตามความผิด ม.112 และข้อหาอื่นๆ จากกรณีไลฟ์สดวิจารณ์เรื่องการจัดหาวัคซีนโควิด

วันนี้ (12 ต.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า พร้อมทนายความ เดินทางเข้าพบเจ้าพนักงานอัยการ หลังพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง นัดส่งตัวพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เเละความผิดฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง

 

คดีนี้สืบเนื่องจากที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการตรวจสอบ และดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี คณะรัฐมนตรีและการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี แจ้งความร้องทุกข์นายธนาธร 3 ข้อหา

ตร.ส่งฟ้อง "ธนาธร" เอาผิดคดี ม.112

โดยข้อหาประกอบด้วย ความผิด ม.112 , พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ , ม.14 ฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา กรณีไลฟ์เฟซบุ๊กบรรยายหัวข้อเกี่ยวกับวัคซีนบนเพจคณะก้าวหน้า และเพจนายธนาธร ซึ่งมีเนื้อหาวิจารณ์การจัดหาวัคซีนโควิดของรัฐบาลที่มีความล่าช้า เเละมีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน

 

ภายหลังพนักงานสอบสวนส่งตัวพร้อมสำนวนให้อัยการเเล้ว ตามขั้นตอนทางพนักงานอัยการจะพิจารณาสำนวน โดยจะนัดให้ผู้ต้องหามารับทราบคำสั่งทางคดีอีกครั้ง

 

เบื้องต้นทางทนายความ กล่าวว่า นายธนาธร จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.พหลโยธิน เกี่ยวกับกรณีที่ได้พูดเรื่องวัคซีนเช่นเดียวกัน โดยนายธนาธรได้ร้องขอความเป็นธรรมในหลายประเด็น เช่น กรณีนายอภิวัฒน์ ผู้ร้องซึ่งมาทำการแทนนายกฯ เป็นการกระทำโดยมีอำนาจหรือไม่ ซึ่งจะมีผลต่ออำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวน

 

เเละมีประเด็นก็คือเกี่ยวกับพฤติการณ์ที่กล่าวหาศาลอาญา ได้เคยมีคำวินิจฉัยไปแล้ว กรณีที่กระทรวงแห่งหนึ่งได้ยื่นคำร้องต่อศาล ซึ่งศาลได้มีคำวินิจฉัยยกคำร้องไป โดยเป็นความเดียวกัน เมื่อศาลอาญามีแนวทางวินิจฉัยไปแล้ว การดำเนินคดีนี้จะเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนหรือไม่

 

เบื้องต้นทางพนักงานอัยการจึงแจ้งให้พนักงานสอบสวนทราบทันที จากนั้นก็ได้นัดฟังคำสั่งคดีวันที่ 4 พ.ย.ว่า จะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่

ตร.ส่งฟ้อง "ธนาธร" เอาผิดคดี ม.112

ตร.ส่งฟ้อง "ธนาธร" เอาผิดคดี ม.112