อุตสาหกรรม K-Pop ของเกาหลีใต้สนใจจ้างงานชาวต่างชาติมากขึ้น แต่ชาวต่างชาติเหล่านี้จำเป็นต้องพูดและเขียนภาษาเกาหลีใต้ และพร้อมที่จะทำงาน "24 ชั่วโมง" เมื่อถูกตามตัวเช่นเดียวกับชาวเกาหลี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อี แซง-ฮวาน ที่เคยทำงานฝ่ายทรัพยากรบุคคลให้หลายบริษัท รวมทั้ง CJ ENM,  Hybe และ JTBC นานกว่า 10 ปี ก่อนจะมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ร่วมของ "คอนเน็กซัส แล็บ" (Conexus Lab) จัดหาทรัพยากรด้านการศึกษา ให้แก่ผู้ที่หางานในอุตสาหกรรม K-Pop ให้สัมภาษณ์ว่าค่ายเพลงหลายแห่งมีแนวโน้มจะจ้างพนักงานต่างชาติมากขึ้น เพื่อขยายอิทธิพลไปยังผู้ใช้ภาษาต่าง ๆ และเพื่อเข้าถึงวัฒนธรรมที่หลากหลายได้มากขึ้น K-Pop ไม่ใช่แค่เรื่องนักร้องยังมียอดฝีมือที่ไม่ได้ร้องเพลงอีกมากมายที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ทุ่มเททั้งหยาดเหงื่อและน้ำตาในการผลิตและโปรโมตอัลบั้ม และยิ่ง K-Pop ครองความนิยมไปทั่วโลกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องการคนมาทำงานในวงการเพิ่มอีกหลายเท่าตัว พวกค่ายเพลงที่่ทรงอิทธิพล เช่น Hybe ค่ายเพลงของบอยแบนด์ดังระดับโลก BTS ก็เปิดรับพนักงานมากกว่า 60 ตำแหน่ง ทำให้ปีนี้มีพนักงานเพิ่มเป็น 456 คน จากเดิมที่มีอยู่ 73 คน เมื่อปี 2560 

อี บอกว่าการที่บริษัทเกาหลีจำนวนมากขยายธุรกิจในต่างประเทศ ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสเปิดรับชาวต่างชาติมากขึ้น และมีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เช่น JYP Entertainment  ค่ายของวง Twice กับ Stray Kids เพิ่งโพสต์รับสมัครงานให้บริษัทในเครือในญี่ปุ่น ขณะที่ SM Entertainment ค่ายของ EXO กับ NCT ก็เพิ่งประกาศรับสมัครชาวต่างชาติไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ และหลายบริษัทอาจถึงขั้นพิจารณาทำโฆษณาหางานสำหรับชาวต่างชาติโดยเฉพาะ ปัจจุบันนี้มีพนักงานต่างชาติจำนวนมากที่รับผิดชอบด้านการจัดการดารา การตลาด หรือธุรกิจในต่างประเทศให้แก่ค่ายเพลงของพวกเขา เพราะความสามารถในการใช้ภาษาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีรวมทั้งภาษาเกาหลี ทั้งยังเข้าใจวัฒนธรรมที่หลากหลายด้วย 

แต่การสมัครงานต้องเขียนจดหมายเป็นภาษาเกาหลี และต้องมีคุณสมบัติพื้นฐานตามที่ระบุในรายละเอียดงาน เช่น ถ้าสมัครตำแหน่งด้านการตลาด ต้องรู้วิธีใช้ "Google Analytics" มีทักษะการใช้ Photoshop เช่นเดียวกับชาวเกาหลี ซึ่ง "คอนเน็กซัส แล็บ" ได้เปิดบริการใหม่ "สื่อการศึกษา" สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการทำงานในอุตสาหกรรม K-Pop ที่เป็นคลิปการบรรยายของคนในวงการที่ประสบการณ์ และแม้จะเป็นภาษาเกาหลีแต่ อี ก็ทำซับเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่นและเวียดนาม เพื่อให้คนทั่วโลกเข้าถึงได้มากขึ้น แต่ อี เตือนว่าการทำงานกับค่ายเพลง K-Pop ไม่ใช่เข้า 09.00 - 18.00 น. แต่ต้องมีความกระตือรือร้น ไปกับการที่นักร้องเตรียมพร้อมสำหรับอัลบั้มใหม่ของพวกเขา ที่มักต้องค้างคืนเพื่อทำโครงการให้เสร็จซึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งเงินเดือนในช่วงเริ่มต้นอาจไม่สูงเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอื่น ๆ แต่เมื่อพิสูจน์ความสามารถและได้รับการยอมรับแล้ว ค่าตอบแทนที่สูงกว่ามากก็จะตามมา ส่วนเรื่องที่ว่าค่ายเพลงชอบจ้างแฟนคลับเพราะทุ่มเท เป็นเรื่องจริงบ้างไม่จริงบ้าง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด