พิษณุโลก- พิธภัณฑ์บัญชาเมืองพิษณุโลก จัดงานรำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา” เผยจุดธูปเสี่ยงโชค ปรากฏเป็นเลข 446

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พิพิธภัณฑ์บัญชา อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก และนายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา พร้อมด้วยกลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ได้เดินทางมาร่วมกันทำพิธีเซ่นไหว้ต่อดวงวิญญาณของพระเอกตลอดกาล  มิตร ชัยบัญชา เนื่องในโอกาสครบรอบ 51 ปี การเสียชีวิต เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 ขณะถ่ายทำฉากโหนบันไดเชือกจากเฮลิคอปเตอร์เรื่องอินทรีทอง ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จ.ชลบุรี 

รำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

โดยทุกปีเมื่อถึงวันครบรอบการจากไปของพระเอกมิตร ชัยบัญชา ที่พิพิธภัณฑ์บัญชาจะจัดกิจกรรมให้กับพระเอกในดวงใจเสมอมา ในปีนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานจุดธูปเทียนเซ่นดวงวิญญาณ และอาหารหวานคาวหน้ารูป มิตร ชัยบัญชา นอกจากนี้กลุ่มคนรักมิตร ชัยบัญชา ยังได้จุดธูปเสี่ยงโชคขอพรในงวดที่จะถึงอีกด้วย ปรากฏเป็นเลข 446 ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล เพราะว่าที่ผ่านมาเคยมีแฟนคลับ ถูกเลขเด็ดที่จุดเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของ มิตร ชัยบัญชา อีกด้วย

 

รำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

ภายในงานรำลึกครบรอบ 51 ปี มิตร ชัยบัญชา ทางด้าน นายบัญชา วาจาสุวรรณ เจ้าของพิพิธภัณฑ์บัญชา ได้นำภาพโปสเตอร์หนังเก่าๆ จำนวนมากของพระเอก มิตร ชัยบัญชา ที่สะสมเอาไว้ออกมาแสดงให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้รับชมและสัมผัสให้หวนกลับไปคิดถึงครั้งที่ ยังมีชีวิตอยู่ และยังมีเหรียญที่ระลึก รุ่น ฮ. ตก ซึ่งปัจจุบันหาชมได้ยากมากนำมาให้ชม เคยมีคนติดต่อขอซื้อแต่ก็ไม่ขายเพราะมีมูลค่าทางจิตใจเป็นอย่างมาก จากนั้น นายบัญชา ได้มอบโปสเตอร์หนังของมิตร ชัยบัญชา ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เพื่อเป็นที่ระลึก

รำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

รำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

 

สำหรับ มิตร ชัยบัญชา เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2477 ชื่อจริง พันจ่าอากาศโท พิเชษฐ์ พุ่มเหม บ้านเกิดที่ จ.เพชรบุรี เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงปลายปี 2499 เป็นพระเอกภาพยนตร์ไทยในช่วง พ.ศ.2500-2513 มีผลงานเด่นในช่วง พ.ศ.2501-2517 ที่เป็นยุคเฟื่องฟูของภาพยนตร์ 16 มม. มีผลงานขณะนั้นนับได้ 300 กว่าเรื่อง “มิตร ชัยบัญชา” พระเอกตลอดกาลของวงการหนังไทย ประสบอุบัติเหตุตกจากเฮลิคอปเตอร์ ขณะถ่ายทำหนังเรื่อง “อินทรีทอง” ที่หาดดงตาล พัทยาใต้ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2513 เสียชีวิตด้วยวัยเพียง 36 ปี

 

รำลึกครบรอบ 51 ปี พระเอกตลอดกาล “มิตร ชัยบัญชา”

โดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี / พิษณุโลก