เชียงใหม่-โลกโซเซียลแห่แชร์ข้อความผอ.รพ.สันทราย เตือนพายุโควิดลูกใหม่กำลังมา เตียงผู้ป่วยสีแดงเกือบเต็ม ส่งสัญญานให้รับมือ เผยน่าห่วงพบคลัสเตอร์กระจายทั่วเมือง บุคลากรเริ่มรับมือไม่ไหว ขอให้ทุกคนยกการ์ดสูง รับการฉีดวัคซีน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

 

วันที่ 8 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเซียลของชาวเชียงใหม่ ได้แชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก "Woravut Kowatcharakul ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กคส่วนตัวของนพ.วรวุฒิ โฒวัชรกุล ผอ.โรงพยาบาลสันทราย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ เขียนข้อความว่า วันที่ 6 ต.ุลาคม 2564 ว่า

 

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

"เตรียมตัวให้พร้อม พายุลูกใหม่กำลังจะมา!!!

ใครประมาท COVID คนนั้นไร้เดียงสาในการรับมือ บางทีอาจถึงขั้นไร้ปัญญา นำไปสู่หายนะ ของบ้านและเมือง

ช่วงเวลาไม่กี่วัน สถานการณ์ COVID พลิกคว่ำพุ่งตรงไปสู่จุดที่เลวร้าย

วันพฤหัสที่แล้ว มีหลายอย่างที่บอกอาการ เรากดจำนวนคนไข้ไม่ลง จำนวน Cluster ย่อย เกิดขึ้นจำนวนมาก ความสนใจเราเพ่งไปที่ ย่านตลาดนวรัตน์ มีร้านค้าที่ทั้งเจ้าของและลูกจ้างติดไปทั้งร้าน แปลว่า การแพร่ระบาดน่าครอบคลุมเป็นบริเวณกว้างและเป็นมาในระยะเวลาหนึ่ง

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

วันนี้เราพบการติดเชื้อ ที่ขยายวงออกไป เราต้องการความร่วมมือในทุกภาคส่วนในการระงับเหตุ ถ้ายังเออระเหยลอยชาย ไม่รีบลงมือตัดไฟแต่ต้นลม คงเอากันไม่อยู่แน่นอน พวกเราสาธารณสุข และเทศบาลลงไปในพื้นที่นี้หลายรอบแล้ว แต่ละครั้งก็พบการระบาดมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มันเกินสิ่งที่พวกเราทำได้ไปแล้ว

นอกจากย่านตลาดนวรัตน์ เราพบ cluster สิบกว่าแห่งทั้งเก่าและเกิดใหม่ ที่เก่าก็ยังไม่หยุด ที่ใหม่ก็น่ากลัวการแพร่กระจาย อย่างกว้างขวาง ผู้คนทีมีส่วนร่วมใน cluster เราพบว่า ต่างหย่อนมาตรการป้องกันตัวเอง หลายคนเป็นเหยื่อของแพร่เชื้อโดยเพื่อนร่วมงานตัวเอง สามี ภรรยา พ่อ แม่ ลูก ที่ไม่ป้องกันตัว และมีพฤติกรรมเสี่ยง

คนสาธารณสุข ทุกคน ตั้งแต่ อสม. รพสต. รพช. รพท. รพศ. รพ.มหาวิทยาลัย และทุกแห่ง อาบเหงื่อแทนน้ำ ทำงานกันอย่างหนัก แต่ความไร้เดียงสาของหลายภาคส่วนที่มีส่วนสำคัญให้ความสำคัญไม่พอ

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

ความจริงที่จะบอก คือ...

สัปดาห์ที่แล้ว ผมนับเตียง สำหรับคนไข้อาการปานกลาง(เตียงสีเหลือง) สามร้อยกว่าเตียง เหลือเพียง 20เตียง

เตียงคนไข้หนัก(เตียงสีแดง) ทั้งจังหวัดมี 50 เตียง (อ่านไม่ผิด พิมพ์ถูกต้อง)

เหลือ 10เตียง

วันนี้ผมรายงานในที่ประชุม สำนักงานสาธารณสุขเชียงใหม่ เหลือ 6เตียง!!!!

เรามีเตียงสำรองให้เปิดอีก 8เตียง แต่ต้องแลกกับการปิด ICU สำหรับคนทั่วไป เพราะไม่มีกำลังคนเพียงพอ จะต้องตายกันอีกเท่าไหร่ คำถาม แทรกตัวอย่างรุนแรงเข้าในสมอง

กับการเพิ่มจำนวนที่มากขึ้นทุกวัน ของ ผู้ป่วยCOVID เราตั้งจุดswab ที่ศูนย์ประชุม ตรวจวันละ 300 เรามีสี่ทีมลงไปในพื้นที่มีการระบาดใหม่ เพื่อค้นหาและหยุดการกระจาย พรุ่งนี้เราต้องเพิ่มทีมอีก

 

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

เราเอาทีมมาจากไหน ก็ทีมทำงานดูแลคนไข้ทั่วไปนั่นแหละครับ ที่ดึงตัวออกจากหน้างาน ที่หนักหนาอยู่แล้ว จำใจทิ้งให้เพื่อนที่อยู่ในที่ตั้งรับงานหนักมากกว่าเดิม

พ้นจากนี้ไปคือ ฟางเส้นสุดท้ายบนหลังอูฐ อีกนิดเดียว อูฐ ตัวนี้จะหลังหัก และทุกอย่างที่เคยทำได้จะพังพาบลงกับพื้น

ระลอก อู่ฮั่น มันโจมตีเตียงเขียว ไม่สาหัส

ระลอก อัลฟา เมษา มันโจมตี ทั้งเตียงเขียว และเตียงเหลือง เราปรับแผน ควบคุมโรคทุกรูปแบบ รีบปิดเมือง โชคดีที่ปิดเมืองทัน ยอคคนไข้ลดวันที่เตียงเหลืองจะหมดพอดี

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

ระลอกนี้ มุ่งโจมตีเตียงแดง โชคร้ายเราทำทุกอย่างเต็มที่แล้วเหมือนตอนเมษา แต่นอกงานสาธารณสุขบางอย่างไม่เหมือนเดิม ที่หนักกว่านั้นคือเราเพิ่มเตียงหนึ่ง ก็เสี่ยงที่จะทำให้มีคนไข้ทั่วไปตายหนึ่งคน

เรามีเวลาเหลือนิดเดียวที่จะกู้สถานการณ์กลับมาให้ได้

นับถอยหลังกับเลข 6 ได้เลยครับ ดูว่าเตียงที่ลดมันสวนทางกับคนไข้ที่เพิ่มไหม ถ้าเป็นอย่างนั้น เตรียมตัวกันให้พร้อมครับ

หมดหน้าตักพวกเราชาวสาธารณสุขแล้วครับ

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

กลยุทธ ที่เหลือในมือตอนนี้คือ วัคซีน ที่มีในมือแม้น้อยนิด เราจะระดมฉีดให้หมดมือ ใครไม่พร้อม เราก็จะฉีดให้คนพร้อมรับ ขออภัยด้วยครับ รอไม่ได้ เวลาไม่มีแล้ว ช่วยใครได้เท่าไหร่เราจะช่วยเท่าที่เราทำได้

หวังว่าจะไม่ทิ้งให้เราโดดเดี่ยวต่อสู้เพียงลำพัง

หวังจะตื่นทันว่าที่นี่เชียงใหม่

หวังว่าพรุ่งนี้ ใครที่ได้ SMS ให้ไปฉีดวัคซีนจะตรงไปฉีดวัคซีน ขอลางานสักสองชั่วโมงคงดีกว่าได้หยุดยาว เราไม่รอแล้วครับ ใครไม่มาเราก็จะฉีดให้คนที่มา สถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจที่สุด เราจะพยายามช่วยคนให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ครับ

หวังว่าพรุ่งนี้ จะหยุดร่วมกลุ่มกันกินเหล้า กินข้าวร่วมกัน ไม่มีใครไว้ใจได้ว่าจะไม่เป็นCOVID ที่นั่งกินข้าวกับคุณ

สุดท้ายภาวนาก่อนนอนว่าผมจะคาดผิด พรุ่งนี้ คนไข้จะลดลงตามลำดับและไม่มีการแพร่กระจายลดลง สาธุ เพี้ยง

พวกเราไม่ถอยครับสู้กันมาสองปี บ้านเกิดเมืองนอนจะปกป้องให้ถึงที่สุด

มาช่วยกันฝ่ากันไปให้ได้ครับ

พระคุ้มครองครับ

หมายเหตุ:

ภาพสองภาพ คือ ภาพที่ผู้ใหญ่ ผู้ช่วย อสม ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.สันทราย สลับเวรกัน เฝ้าหอพักที่กักตัวกลุ่ม่เสี่ยงไว้ วันที่ใครบางคนหลับสบายไปแล้ว พวกท่านเหล่านี้เสียสละออกมา ทำหน้าทีดูแล และปกป้องไม่ให้คนในหมู่บ้านต้องได้รับเชื้อ

กราบหัวใจผู้เสียสละ ทำตามหน้าที่ของทุกท่านครับ ประเทศนี้อยู่ได้เพราะคนที่ทำหน้าที่อย่างจริงจัง และเสียสละ อย่างพวกท่าน ขอบพระคุณจริงๆครับ บางท่านไม่มีเงินเดือน แต่หัวใจยิ่งใหญ่เหลือเกินครับ"

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

รายงานข่าวแจ้งว่า ตัวเลข ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2564 จังหวัดเชียงใหม่ พบ 3 คลัสเตอร์ใหม่ จากเดิมมี 30 คลัสเตอร์มีผู้ป่วยใหม่ 89 ราย สะสมระลอกเดือนเมษายน 2564 จำนวน 5,056 ราย มีผู้ป่วยวิกฤกติมากถึง 51ราย ขณะที่การฉีควัคซีนของจังหวัดเชียงใหม่ ฉีดไปแล้ว 725,358 คน จากจำนวนประชากร 1,261,223 ราย

ผอ.รพ.สันทราย เตือนโควิดหนัก-คลัสเตอร์รายย่อยโผล่ทั่วเมืองเชียงใหม่ 

โดย สกาวรัตน์ ศิริมา / ศูนย์ข่าวภาคเหนือ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด