ผู้บริหารหนุ่มของบริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่โด่งดังที่สุดของรัสเซียถูกจับในข้อหาขายชาติ หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าทำงานให้หน่วยงานข่าวกรองต่างชาติ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ

 

ศาลในรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันพุธ ( 29 ก.ย. ) ว่าทางการรัสเซียได้จับกุมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ชั้นนำของรัสเซีย ในข้อหาขายชาติ ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลให้ภาคไอทีและภาคธุรกิจ
ของรัสเซียเกิดความหวาดวิตก

 

นายอิลเลีย ซาชกอฟ วัย 35 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัท Group IB ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่โด่งดังที่สุดของรัสเซีย ถูกจับกุมเมื่อวันอังคาร สถานีโทรทัศน์ RTVI TV รายงานว่าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย ได้เข้าตรวจค้นที่สำนักงานในกรุงมอสโกของบริษัทด้วย

 

รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ

 

สำนักข่าว TASS ของรัฐบาล รายงานอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงที่บอกว่า ซาชกอฟถูกกล่าวหาว่าทำงานให้กับหน่วยข่าวกรองต่างประเทศที่ไม่มีการเปิดเผย และทรยศต่อผลประโยชน์ของรัสเซีย ในขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งสองข้อ

 

Group IB บอกในแถลงการณ์ว่า บริษัทมั่นใจว่าซาชกอฟ ไม่มีความผิดตามข้อกล่าวหา แต่ก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกล่าวหาของเขา ขณะที่ก็ยังไม่มีความคิดเห็นของทางการเกี่ยวกับคดีนี้

 

รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ

ด้านศาลแขวง "เลฟอร์ตโตโว" ในกรุงมอสโกเปิดเผยว่าได้สั่งให้ทางการควบคุมตัวซาชกอฟ เป็นเวลาสองเดือน

 

สำหรับข้อหาขายต่อชาตินั้น มีโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปี แต่รายละเอียดของคดีแบบนี้มักไม่ค่อยถูกเปิดเผยเนื่องจากมีลักษณะที่เป็นความลับ

 

ธุรกิจของ Global IB มุ่งเน้นไปที่การสืบสวนอาชญากรรมไฮเทคและการฉ้อโกงทางออนไลน์ พวกเขามีฐานลูกค้าอยู่ทั่วโลก ซึ่งก็รวมถึงธนาคาร บริษัทพลังงาน บริษัทโทรคมนาคม รวมถึงอินเตอร์โปล หรือตำรวจสากล

 


รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ

 

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นเพิ่มเติมขึ้นที่สำนักงานของบริษัทในเมืองเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก และของบริษัทอื่น ๆ ที่ไม่เปิดเผยชื่อเมื่อวันพุธ

รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ

ซาชกอฟเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในภาคธุรกิจและไอที และเคยได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน อย่างน้อยหนึ่งครั้งด้วย

 

เขาเป็นรายล่าสุดในกลุ่มคนจำนวนมาก ซึ่งก็รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ ทหาร เจ้าหน้าที่ และอดีตนักข่าว ที่ถูกกล่าวหาว่าขายชาติในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

 

ทางด้านบาริส ติตอฟ ประธานคณะกรรมาธิการเพื่อสิทธิของผู้ประกอบการ ได้ออกมาเรียกร้องให้ผู้สอบสวนเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับคดีซาชกอฟ 

 

ขณะที่ทำเนียบเครมลินปฏิเสธความคิดที่ว่าคดีนี้อาจส่งผลกระทบต่อบรรยากาศทางธุรกิจของรัสเซีย โดยบอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องการทรยศต่อชาติ ไม่ใช่ธุรกิจ

 

ทางด้าน Group IB บอกว่าบริการทั้งหมด ยังคงทำงานตามปกติ และความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า ได้รับการประกันโดยโครงสร้างพื้นฐานแบบกระจายตามภูมิศาสตร์ของบริษัท

 

รัสเซียจับบิ๊กบริษัทความปลอดภัยไซเบอร์ข้อหาขายชาติ