เชียงราย - หนุ่มพิการทางหู สู้ชีวิต เปิดร้านกาแฟริมถนน ทางไปสนามบินแม่ฟ้าหลวง ชาวโซเชียลแห่ให้กำลังใจ -อุดหนุนกันเนืองแน่น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 28 กันยายน 2564 หลังจากที่มีกระแสในโลกสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับหนุ่มชาวเชียงรายที่พิการทางการได้ยิน หรือหูหนวก ได้เปิดร้านกาแฟสดชื่อ “ค่าเฟ่ริมทางคนหูหนวก” โดยได้ตั้งอยู่ริมถนนระหว่างแยกบ้านวิเรียมไปทางสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย บ้านร่องก๊อ หมู่ 5 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย โดยชายดังกล่าวคือ นายสุวนนท์ หรือมอส ปันแดง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 152 หมู่ 7 ต.สันทราย อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งร้านกาแฟที่เปิดเป็นเต็นท์ผ้าใบขนาด 3 คูณ 3 เมตร มีโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์ เครื่องใช้สำหรับชงกาแฟสด และเครื่องดื่มอื่นๆ

แห่อุดหนุนหนุ่มสู้ชีวิต-เปิดคาเฟ่ริมทางคนหูหนวก

 

นายสุวนนท์ กล่าวว่า ตอนเช้าของทุกวันจะขับรถจักรยานยนต์ ลากล้อพ่วงบรรทุกสิ่งของเครื่องใช้สำหรับขายกาแฟ มาจากบ้านซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่ตั้งร้าน ประมาณ 4 กิโลเมตร โดยขายกาแฟสดให้กับผู้ที่เดินทางผ่านไปมา โดยเริ่มขายมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 มีคนมาอุดหนุนอยู่เรื่อยๆ ส่วนรายได้ไม่แน่นอนในแต่ละวัน และขายในราคาไม่แพง โดยก่อนจะมาขายกาแฟตนเองเรียนจบระดับชั้น ม.6 ที่โรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร จ.เชียงใหม่ หลังจากนั้นจึงไปทำงานที่ บริษัทเด็นโซ่ (ประเทศไทย) จำกัดที่กรุงเทพฯ 4 ปี ก่อนจะลาออกมาอยู่บ้านว่างงานอยู่ 1ปี จึงสนใจขายกาแฟ และได้คำแนะนำจากเพื่อนชาว จ.น่านในเรื่องกาแฟ และศึกษา ทดลองชงกาแฟที่ร้านของเพื่อนในเชียงราย และศึกษาจากการดูในสังคมออนไลน์

แห่อุดหนุนหนุ่มสู้ชีวิต-เปิดคาเฟ่ริมทางคนหูหนวก

 

โดยในช่วงแรกได้ตัดสินใจใช้เงินเก็บมาลงทุนประมาณ 10,000 บาทมาเปิดคาเฟ่ริมถนน โดยใช้เมล็ดกาแฟทั่วไปในประเทศ ที่ไหนอร่อยก็สรรหามาให้ลูกค้าได้ชิม รวมไปถึงกาแฟขี้ชะมด โดยมีกระดาษและปากกาไว้ให้ลูกค้าได้เขียนสั่งเมนู ที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากคนทั่วไปพอสมควร โดยจะเปิดร้านทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 17.00 น. จะหยุดเมื่อติดธุระจำเป็นจริงๆ หรือในวันที่ฝนตกหนักก็จะหยุดขาย

แห่อุดหนุนหนุ่มสู้ชีวิต-เปิดคาเฟ่ริมทางคนหูหนวก

ด้านลูกค้าที่มาแวะอุดหนุนต่างบอกว่ากาแฟสดทั้งร้อน-เย็น และเครื่องดื่มต่างๆเขาทำได้อร่อยและการชงก็พิถีพิถัน ส่วนราคาก็ไม่แพงอีกด้วย จึงอยากเป็นกำลังใจให้กับพ่อค้าคนนี้ไปโดยการแวะมาอุดหนุนเรื่อยๆต่อไป

 

แห่อุดหนุนหนุ่มสู้ชีวิต-เปิดคาเฟ่ริมทางคนหูหนวก

โดย ณัฐวัตร ลาพิงค์  / เชียงราย