svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

พรรคไทยสร้างไทย โต้ "ศุภชัย" กล่าวหาสร้างข่าวเท็จหารือวัคซีนโควิดกับสหรัฐ

23 กันยายน 2564
273

พรรคไทยสร้างไทย โต้ "ศุภชัย" กล่าวหาสร้างข่าวเท็จกรณีหารือวัคซีนโควิดกับสหรัฐฯ เย้ยระวังภูมิใจไทยอย่าเป็นภูมิใจเท็จ งัดหลักฐานแปลคำพูด แทมมี่ ดักเวิร์ธ

นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและข้อมูล พรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณี นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย กล่าวหาพรรคไทยสร้างไทยเป็นพรรคไทยสร้างเท็จ กรณี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย หารือวัคซีน และการค้าไทย-สหรัฐ กับ แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกา (อ่านต่อรายละเอียด) ว่า นายศุภชัยเป็นนักการเมืองมานาน มีประสบการณ์ เป็นรองโฆษกรัฐบาลมาแล้ว น่าจะมีการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างละเอียดก่อนที่จะกล่าวหา คุณหญิงสุดารัตน์ 

ซึ่งในคลิปข่าวเห็นได้ชัดเจนว่านางแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา พรรคเดโมแครต จากรัฐอิลลินอยส์ เป็นคนอธิบายถึงสถานการณ์เรื่องวัคซีน เป็นภาษาอังกฤษว่า “…I’ve been advocating for Thailand to get more vaccines…Thailand has a million doses that’s waiting to go but because Thailand hasn’t finished the paperwork…I told the ambassador a month ago...” ซึ่งตนแปลความหมายเผื่อนายศุภชัยจะไม่ได้เข้าใจอย่างถูกต้องดังนี้ “ดิฉันให้การสนับสนุนให้ประเทศไทยได้รับวัคซีน สหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะส่งมอบวัคซีนที่เหลืออีก 1 ล้านโดส แต่ขณะนี้รัฐบาลไทยยังไม่ส่งเอกสารตอบรับมา จึงทำให้ยังไม่สามารถส่งมอบอีก 1 ล้านโดสที่เหลือให้ชาวไทยได้ ดิฉันแจ้งทางท่านทูตประจำประเทศไทยแล้วเมื่อเดือนก่อน” 

นายเทพฤทธิ์ สีน้ำเงิน ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมและข้อมูล พรรคไทยสร้างไทย

นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย

ดังนั้น การที่นายศุภชัยได้กล่าวว่า อธิบดีกรมควบคุมโรคไม่ทราบเรื่อง แสดงถึงระบบอำนาจนิยม รัฐราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเวลาถึง 1 เดือนที่หน่วยงานในประเทศไทยไม่ได้รับข้อมูลข่าวสารอะไร แทนที่นายศุภชัยจะไปหาข้อเท็จจริง ควรเร่งเอาวัคซีนมาไทยโดยเร็ว ไม่ใช่มาคอยจับผิด แทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาแห่งสหรัฐอเมริกา 

“จะเป็นข่าวเท็จได้อย่างไร ก็เมื่อในวันที่ 28 ก.ค. รัฐบาลสหรัฐฯ ยังให้คำมั่นว่าจะบริจาควัคซีนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพอีก 1 ล้านโดสให้กับประเทศไทย ซึ่งทางสถานทูตสหรัฐฯ ก็มีความชัดเจนในการมอบอีก 1 ล้านโดส ซึ่งได้ประกาศอย่างเป็นทางการในเวปของสถานทูตประจำประเทศไทย มีประกาศดังนี้ We are also proud to confirm that the United States will provide an additional one million vaccine doses to Thailand – on top of the doses that arrived today – for a total of 2.5 million doses. ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้รับมอบไปแล้ว 1,503,450 โดส ซึ่งขออนุญาติแปลให้เข้าใจว่ายังเหลืออีก 1 ล้านโดส อย่างถูกต้อง ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีการประกาศตั้งแต่เดือน ก.ค. แต่รัฐบาลไทยไม่ได้มีการประสานต่อ เพื่อจัดการการส่งมอบมาสู่ประเทศไทย
พรรคไทยสร้างไทย โต้ "ศุภชัย" กล่าวหาสร้างข่าวเท็จหารือวัคซีนโควิดกับสหรัฐ

นายเทพฤทธิ์ กล่าวต่อว่า การที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ กำลังจะเดินทางไปพบนางแทมมี่ ดักเวิร์ธ รวมถึง นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งดูแลเรื่องนี้โดยตรงก็ประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาอยู่แล้ว สะท้อนแล้วว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการต่างประเทศ รับทราบถึงการ ส่งมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสให้ไทย แล้วจะเป็นเท็จได้อย่างไร

ดังนั้นขอให้นายศุภชัย เปิดใจรับฟัง ซึ่งการกล่าวหาว่าพรรคไทยสร้างไทย เป็นไทยสร้างเท็จ จึงไม่อยู่บนฐานของความถูกต้อง ตนหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประชาชน เมื่อรับทราบข้อเท็จจริงที่ตนได้นำเสนอนั้น อาจจะกล่าวว่าพรรคภูมิใจไทยเป็นภูมิใจเท็จ”