ผบ.ตร.ขานรับนายกฯสั่งระดมตำรวจทั่วประเทศ-ตำรวจไซเบอร์ ปราบมิจฉาชีพไซเบอร์ พร้อมประเมินผลทุก 3 เดือน ยอมรับมีอุปสรรค ทั้งข้อกฎหมาย-ยูสเซอร์บางตัวที่อยู่ต่างประเทศ เร่งเรียนรู้ ปรับปรุงเทคโนโลยี-บุคลากร พร้อมมาตรการเชิงรุกสถานศึกษา ผลิตคลิปให้ความรู้เยาวชน

23 กันยายน 2564 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานการประชุมกวาดล้างอาชญากรรมทางไซเบอร์ ผ่านระบบคอนเฟอร์เร้นท์ทั่วประเทศ

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ได้กำชับหลังจากที่มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงซื้อขายสินค้าในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเฉพาะกรณีเด็กนักเรียนอายุ 15 ปี สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือ เพื่อเรียนออนไลน์ผ่านแอพซื้อขายสินค้าออนไลน์ แต่กลับไม่ได้ของ ทำให้เกิดอาการเครียดจนมีภาวะแทรกซ้อนเส้นโลหิตในสมองแตก และเสียชีวิตนั้น

 

เรื่องดังกล่าวทางตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. ติดตามขยายผล จับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ส่วนรายละเอียดให้ทาง สอท.เป็นผู้ชี้แจง ทั้งเรื่องเบาะแสและความคืบหน้า

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วง และได้สั่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการอย่างเคร่งครัด เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยได้สั่งระดมตำรวจทั่วประเทศ ทั้งตำรวจไซเบอร์ ตำรวจสอบสวนกลาง และตำรวจท้องที่ ปฎิบัติการ โดยจะมีการประเมินผลทุก 3 เดือน 

 

ยอมรับว่าการจับกุมมีอุปสรรค โดยเฉพาะข้อกฎหมาย และยูชเซอร์บางตัวที่อยู่ต่างประเทศ ในส่วนนี้ตำรวจต้องมีการเรียนรู้ และนำมาปรับปรุงเรื่องเทคโนโลยีและบุคลากร ซึ่งมาตรการเชิงรุกจะให้เจ้าหน้าที่เข้าไปในสถานศึกษา เพื่อทำความเข้าใจกับเด็กนักเรียนและประชาชน

 

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะประชาสัมพันธ์ โดยการผลิตคลิปเพื่อให้ความรู้ เผยแพร่ พฤติกรรมกลโกงของคนร้ายให้ชาวบ้านเข้าใจ