svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

23 กันยายน 2564
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ปภ.ศรีสะเกษ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ หลายยจุด สูบทั้งคืน ระดับน้ำเริ่มลดหากไม่มีฝนตกหนักมาอีก ชาวบ้านกระบี่บอกว่าน้ำท่วมซ้ำซากเดือดร้อนทุกปี

23 กันยายน 2564 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ สถานการณ์น้ำท่วมนับตั้งแต่วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2564 จนค่ำวานนี้ได้มีฝนตกหนักเพิ่มเติมน้ำลงมา ทำให้ 5 อำเภอ คือ อำเภอภูสิงห์, ขุนหาญ, กันทรารมย์, ขุขันธ์ และอำเภอกันทรลักษ์ ของจังหวัดศรีสะเกษ เกิดน้ำท่วมขัง ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน กว่า 400 หลังคาเรือน ไร่นาจมน้ำเสียหายกว่า 200 ไร่ ปศุสัตว์ไร้ที่พักพิง ต้องอพยพหนีน้ำ โดยเฉพาะที่ถนนสาย 221 กันทรลักษ์ - ศรีสะเกษ ช่วงหมู่บ้านกระบี่ ตำบลหนองหญ้าลาด อำเภอกันทรลักษ์ ได้มีมวลน้ำขนาดใหญ่ไหลมาท่วมถนนเป็นระยะยาวกว่า 1 กิโลเมตร ต้องทำการปิดการจราจร 2 ช่องทาง ทั้งขาเข้า และลาออก เนื่องจากน้ำท่วมสูง ชาวบ้านกระบี่ และหมู่บ้านกระบี่เหนือ ถูกน้ำไหลเข้าท่วมบ้านสูงกว่า 1 เมตร ต้องขนข้าวของขึ้นเก็บไว้ที่สูง พร้อมนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกจากบ้านทั้งคืน ขณะเดียวกันกับ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดศรีสะเกษ ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 3 จุด 3 เครื่อง ทำการเร่งสูบน้ำระบายลงที่ต่ำทั้งวันทั้งคืน ทำให้ระดับน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดลง ขณะที่ชาวบ้านพากันชี้แจงข้อมูล ว่า น้ำท่วมที่หมู่บ้านกระบี่นี่ทุกปี ท่วมซ้ำซาก เพราะเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยน้ำท่วมสร้างความเดือนร้อนให้ทั้งชาวบ้าน และพระสงฆ์ ออกบิณทบาตรก็ลำบาก ชาวบ้านจะใส่บาตรก็ลำบาก ต้องขับรถยนต์ออกมาใส่บนถนนตรงที่น้ำไม่ท่วมแทน

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

 


    

ชาวบ้านกระบี่ ทั้งชาย ทั้งหญิง ต่างก็บอกว่า เมื่อคืนไม่ได้นอนเลย เพราะจะต้องนั่งเฝ้าเครื่องสูบน้ำที่ไหลเข้าท่วมในบ้าน ท่วมที่นอน หมอนมุ้ง ต้องอพยพข้าวของขึ้นไว้บนโต๊ะ หรือที่สูง จนรุ่งเช้าระดับน้ำเริ่มที่จะลดลง คงเป็นเพราะเจ้าหน้าที่มาติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ช่วยด้วย เพราะเมื่อวานนี้น้ำท่วมไหลเข้าบ้านสูงราว 1 เมตร โดยไหลท่วมถนนก่อน ก่อนจะไหลเข้ามาท่วมบ้าน ระยะทางจากถนนท่วมมายังบ้านราว 10 เมตร  

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

 


 

จนขณะนี้ระดับน้ำก็ยังไหลท่วมถนนอยู่อีกฟากหนึ่ง ซึ่งหากฝนตกหนักมาที่หมู่บ้านกระบี่ และหมู่บ้านกระบี่เหนือ น้ำจะท่วมถนน และไหลเข้าท่วมบ้านตลอด เป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปีแล้ว เพราะพื้นที่หมู่บ้านเป็นที่ลุ่มต่ำ ต้องวอนให้ทางราชการมาหาทางแก้ไขแบบระยะยาว เพราะการน้ำเครื่องสูบขนาดใหญ่มาสูบน้ำเพื่อระบายไป พอฝนตกมาก็จะท่วมอีก เป็นเช่นนี้ทุกปีเรื่อยมาตลอด ซึ่งในวันนี้ก็ยังคงมีต้องฟ้าครึมเมฆฝนมาตั้งแต่เช้าอีกแล้ว เชื่อว่าบ่ายๆ วันนี้ก็จะน่าจะตกมาอีก และน้ำก็ท่วมต่อไปอีกเช่นกัน

บ้านกระบี่น้ำท่วมซ้ำซาก ชาวบ้านเดือดร้อนทุกปี

โดย - พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ 

 

logoline