background-defaultbackground-default
ห้าม “เด็กทารก” กินน้ำผึ้ง เพราะทำให้ได้รับสารพิษและติดเชื้อตายได้

"วัยทารก"กินน้ำผึ้งไม่ได้ เพราะจะทำให้ร่างกายมีสารพิษติดเชี้อถึงกับเสียชีวิตได้ ฉะนั้นมาทำความเข้าใจและบอกทุกคนในบ้านให้ระวังไว้เสมอ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

21 กันยายน 2564 เด็กวัยทารก เป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย เพราะร่างกายยังมีภูมิคุ้มกันต่ำ และอวัยวะบางอย่างยังพัฒนาและทำงานไม่ได้เต็มที่  ดังนั้นเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะให้ลูกกินอาหารอะไรนอกเหนือจากนมแม่ ต้องระมัดระวังอย่างมาก ไม่ว่าจะเรื่องความสะอาดและความปลอดภัย โดยเฉพาะลูกวัยทารกอายุไม่เกิน 1 ปี    

 

ห้าม “เด็กทารก” กินน้ำผึ้ง เพราะทำให้ได้รับสารพิษและติดเชื้อตายได้

 

และมีอาหารชนิดหนึ่งที่เคยมีข่าวทำให้เด็กทารกเสียชีวิตได้ ทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ นั่นคือ “น้ำผึ้ง” ซึ่งในประเทศไทยก็มีกรณีผู้ใหญ่นำน้ำผึ้งไปป้อนให้กับเด็กทารกอายุ 6 เดือน แล้วเด็กเสียชีวิต  ทำให้หลายคนสงสัยว่าทำไมเด็กจึงเสียชีวิตได้ทั้งที่น้ำผึ้งมาจากธรรมชาติ มาดูคำตอบกัน

เด็กวัยทารกอายุไม่ถึง 1 ปีที่เสียชีวิตเพราะได้รับน้ำผึ้งนั้น สาเหตุเกิดจากการมีภาวะโบทูลิซึม หรือภาวะอาหารเป็นพิษที่เกิดจากการได้รับสารพิษจากเชื้อแบคทีเรียคลอสติเดียมโบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ที่ปนเปื้อนในอาหาร  ซึ่งเชื้อนี้จะเจริญเติบโตได้ดีและสร้างสารพิษในภาวะที่มีออกซิเจนน้อย มักพบใน

1. อาหารกระป๋องที่มีการจัดเก็บไม่ได้มาตรฐาน เช่น มีรอยบุบ รั่ว หรือแตก

2. หน่อไม้ปี๊ป ที่ไม่ได้ปรุงด้วยความร้อนนานพอ หรือปรับค่าความเป็นกรดที่เหมาะสม

3. และใน น้ำผึ้ง

 

หากลูกน้อยทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี กินน้ำผึ้ง จะทำให้เกิดภาวะโบทูลิซึมจนมีการอาการต่างๆ นั่นคือ

  • มีอาการท้องเสีย หรือท้องผูก
  • กลืนน้ำ และอาหารลำบาก
  • กล้ามเนื้ออ่อนแรง คอพับอ่อน
  • ร้องไห้แต่เสียงเบา
  • มีอาการหายใจลำบาก หายใจไม่ทัน หรือหัวใจหยุดเต้น ซึ่งหากไม่รีบไปพบแพทย์อาจเกิดอันตรายจนเสียชีวิตได้

ห้าม “เด็กทารก” กินน้ำผึ้ง เพราะทำให้ได้รับสารพิษและติดเชื้อตายได้

เนื่องจากทารกยังมีพัฒนาการของระบบย่อยอาหารที่ยังไม่สมบูรณ์เต็มที่ แบคทีเรียซึ่งเข้าสู่ทางเดินอาหารจึงแบ่งตัวสร้างสปอร์และสารพิษได้ แต่กรณีเด็กโตหรือผู้ใหญ่ ลำไส้จะกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ก่อนที่เชื้อจะเพิ่มจำนวนจึงทำให้สามารถบริโภคน้ำผึ้งได้โดยไม่อันตราย นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีรสหวานจัด  การให้ทารกหรือเด็กบริโภคน้ำผึ้งนั้นจะทำให้เด็กติดรสชาติหวาน ฟันผุ เป็นโรคอ้วนหรือขาดสารอาหารที่มีประโยชน์ได้ 

 

ดังนั้นจึงไม่ควรให้ทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปีกินน้ำผึ้งโดยเด็ดขาด เพราะอาจเสี่ยงได้รับเชื้อหรือสารพิษได้  ดังนั้นก่อนที่จะให้ลูกน้อยรับประทานอาหารอะไรควรศึกษาให้ดีก่อนไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้

 

ข้อมูลจาก : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด