ชุมพร - รองนายก อบต. โวยไม่ชอบมาพากลเกาะสมบัติรังนกพันล้านเกือบ 3 ปี เปิดประมูล 12 ครั้ง ยังไม่มีผู้สัมปทาน ร้องเรียนหลายหน่วยงานเกี่ยวข้องสำรวจตรวจสอบแต่ไร้ผล หวั่นถูกขโมยขายเกลี้ยง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นผู้เข้าประมูลครั้งต่อไป

วันที่ 21ก.ย.64  นายประกิจ แข่งนัน รองนายก อบต.ปากคลอง อ.ปะทิว  นายมาโนช นามวงศ์ ส.อบต.หมู่ 5 ตำบลปากคลอง และชาวบ้าน นำผู้สื่อข่าวลงเรือสำรวจเกาะรัง อยู่ในอ่าวทุ่งมหา แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำชมปะการังขึ้นชื่อของจังหวัด อยู่พื้นที่หมู่ 1 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นเกาะหินขนาดเล็กมีพื้นที่ราว 7 ไร่ ห่างจากฝั่งประมาณกว่า 7 กิโลเมตร เป็นเกาะรังนกนางแอ่นกินรังที่มีมูลค่าการสัมปทานนับพันล้านบาท แต่ช่วงเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ได้เปิดประมูลสัมปทานมาแล้ว 12 ครั้ง แต่ยังไม่มีผู้ประกอบการรายได้ยื่นประมูล และถูกกดราคาให้ต่ำลงมาเรื่อยๆ ก็ยังไม่มีผู้ยื่นซองประมูล จึงเกรงว่าจะมีการฮั้วกันในหมู่ผู้ประกอบการ และช่วงปลอดการสัมปทานมาเกือบ  3 ปี อาจจะมีการขึ้นไปลักขโมยเก็บรังนกขายจนเกลี้ยงเกาะ และทำให้ผู้ประกอบการไม่มีความมั่นใจว่ารังนกจำนวนมากอาจจะถูกลักขโมยไปจนเกลี้ยงเกาะ และส่งผลกระทบต่อเงินจัดสรรรายได้ในการพัฒนาของท้องถิ่นที่หายไปปีละหลายสิบล้านบาท แม่จะร้องเรียนไปหลายหน่วยงานเพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อลงพื้นที่ไปตรวจสอบแต่กลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย นายประกิจ แข่งนัน รองนายก อบต.ปากคลอง กล่าวว่าเกาะรัง เป็นเกาะรังนกนางแอ่นกินรังที่มีจำนวนมากที่สุดของ จ.ชุมพร ที่ผ่านมามีการประมูลตามสัญญาสัมปทาน 5 ปี มีมูลค่าสูงถึงกว่า 800 ล้านบาท หลังหมดสัญญาสัมปทานตั้งแต่ปี 2561 จนถึงปัจจุบันผ่านมาเกือบ 3 ปี ได้มีการเปิดซองสัมปทานใหม่แล้ว 11 ครั้ง จนถึงขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเข้ายื่นประมูล และมีการกดราคากลางลดลงมาเรื่อยๆ จาก 800 ล้านบาท จนเหลือเพียง 150 ล้านบาท ก็ยังไม่มีผู้ยื่นประมูล ทำให้ช่วงเกือบ 3 ปี อบต.ปากคลอง ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ขาดรายได้จากเงินจัดสรรภาษีในการพัฒนาร่วม 100 ล้านบาท

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย


 

นายประกิจกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้มีหนังสือร้องเรียนไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยผ่านทางที่ปรึกษาฯ และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด แต่ก็ได้คำตอบที่ไม่ค่อยชัดเจนตามความเป็นจริง โดยเฉพาะช่วงที่ปลอดการประมูลการสัมปทานเกือบ 3 ปี ทาง อบต.ปากคลอง ต้องการให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีความไม่ชอบมาพากลหรือไม่ ที่ผ่านมาเกือบ 3 ปี เปิดประมูลมา 11 ครั้ง กลับไม่มีผู้ยื่นการประมูล จนมีการกดราคากลางต่ำลงเรื่อยๆ และในช่วงปลอดการสัมปทานเกือบ 3 ปี มีเพียงเฉพาะ อส.ที่ทางจังหวัดส่งลงไปดูแลเกาะรังนกดังกล่าวเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น โดยให้มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรังนกจาก อบต.ปากคลอง ได้ลงไปเฝ้าเกาะด้วยแต่อย่างใด ดังนั้นเพื่อความโปร่งใสว่ารังนกที่ไม่มีผู้ยื่นสัมปทานมานานเกือบ 3 ปี ว่าได้ถูกลักโมยไปขายหรือไม่ ซึ่งความเป็นจริงจะต้องมีปริมาณรังนกที่มากขึ้น แต่เมื่อร้องเรียนไปยังผู้เกี่ยวข้องก็ไม่ได้รับความสนใจ อ้างเพียงว่ามีเจ้าหน้าที่ อส. และตำรวจ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฝ้าดูแลอยู่แล้ว

" ตอนนี้ตนและทีมงานกำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อเดินทางไปยื่นร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้นำคณะลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะเหลือที่พึ่งสุดท้ายเพียงแห่งเดียว เนื่องจากที่ผ่านมาได้ร้องเรียนไปหลายหน่วยงานก็แค่ตรวจสอบไปตามระเบียบ ดูจากเอกสารทางราชการเท่านั้น แต่ไม่ได้ลงพื้นที่ดูของจริงด้วยแต่อย่างไร" รองนายก อบต.ปากคลองกล่าว

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย
 

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย

ด้านนายมาโนช นามวงศ์ ส.อบต.หมู่ 5 ตำบลปากคลอง กล่าวว่าตลอดระยะเวลาเกือบ 3 ปีที่ไม่มีผู้ยื่นประมูลสัมปทาน จะเป็นเกมหรือฮั้วกันหรืออย่างไรตนไม่ขอพูดถึง แต่ตนขอตั้งข้อสังเกตก็คือ ช่วงช่องว่างเกือบ 3 ปี รังนกบนเกาะรังที่มีมูลค่านับพันล้าน รังนกได้มีการลักขโมยบ้างหรือไม่ ถ้าไม่มีปริมาณรังนกจะเพิ่มมากขึ้น รังนกไม่ว่าจะถูกทำลายหรือเสียหายไปตามธรรมชาติแต่ร่องรอยก็จะต้องหลงเหลือให้เห็นอยู่ จึงขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ลงไปสำรวจตรวจรังนกในเกาะดังกล่าวนั้นจริงๆ เพื่อความมั่นใจแก่ผู้จะมายื่นประมูลสัมปทานในครั้งต่อไป ถ้าหากมีรังนกสูญหายก็ต้องมีผู้รับผิดชอบเพราะช่วงเกือบ 3 ปี หากมีการเก็บขายตามที่มีสัมปทานมาจะมีมูลค่านับพันล้านบาท

"ตนมีแนวคิดที่จะเชิญชาวบ้านในพื้นที่ตำบลปากคลองทั้งหมดมาปรึกษาพูดคุยกัน ว่าจะดำเนินการอย่างไรกับเรื่องนี้ เพราะเกาะรัง ซึ่งเป็นเกาะพันล้านเป็นสมบัติที่อยู่ในความดูแลรับผิดของตำบลปากคลอง แต่กลับไม่มีอำนาจใดๆ เลยเกี่ยวกับการประมูลสัมปทานรังนก  หรือหากไม่มีผู้ใดยื่นประมูลสัมปทานตนก็เสนอให้ดูระเบียบว่า อบต.ปากคลองซึ่งเป็นนิติบุคคลว่า จะเป็นผู้ประมูลเสียเองได้หรือไม่ และเชิญชาวบ้านระดมหุ้นเพื่อทุกคนได้เป็นเจ้าของเกาะรังนกซึ่งเป็นสมบัติของชาวตำบลปากคลอง" นายมาโนชกล่าว

 

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย นายมานิช อุบลกาญจน์ อดีตคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจัดเก็บภาษีรังนกนางแอ่น จ.ชุมพร กล่าวว่าตนเป็นลูกทะเล มีความเชี่ยวชาญเรื่องการจัดเก็บรังนกบนเกาะกลางทะเล สามารถลงเกาะดูชนิดและปริมาณรังนกได้อย่างถูกต้อง ที่ผ่านมาตนได้รับแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการมา 1 สมัย 4 ปี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานและส่วนใหญ่จะมีข้าราชการได้รับเลือกเข้ามาเป็นกรรมการและเป็นโดยตำแหน่ง แต่ตนหลังจากเป็นมา 1 สมัยก็ไม่มีการเสนอตนเข้าเป็นกรรมการอีก เพราะตนเป็นคนรู้มากรู้จริงเกี่ยวกับรังนก อะไรที่ไม่ชอบมาพากลก็จะไม่เล่นด้วย โดยเฉพาะที่เกาะรังในพื้นที่ตำบลปากคลองแห่งนี้ จะมีรังนกนางแอ่นมากที่สุด ที่ผ่านมาผู้สัมปทานตามสัญญา 5 ปี จะจัดเก็บรังนกตามกฎหมายได้ปีละ 3 รอบ หลังจากนั้นจะปล่อยให้นกได้ทำรังเลี้ยงลูกของมันเพื่อแพร่ขยายพันธุ์ โดยรอบแรกจะเก็บรังนกได้ประมาณกว่า 1,000 กิโลกรัม รอบที่ 2 ประมาณ 800 กิโลกรัม และรอบที่ 3 ก็จะเก็บได้ราวเกือบ 1,000 กิโลกรัม ราคาขายก็จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 50,000 - 100000 บาท ขึ้นไป เพื่อความโปร่งใส่ตนเห็นด้วยที่จะให้มีการลงไปตรวจสอบรังนกในเกาะรังว่ามีการลักขโมยหรือไม่

โวยเกาะรังนกพันล้าน 3 ปี ไม่มีผู้ประมูล หวั่นโดนขโมย ภาพ / ข่าว โดย : 
ประสิทธิ์ ลีฬหคุณากร จ.ชุมพร