นายกสมาคมแพทย์เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ ระบุ เชื้อกลายพันธุ์ และการข้ามพรมแดน” 2 ปัจจัยก่อโอกาสเกิดโควิดแพร่ระบาด ระลอก 5 จับตาสถานการณ์เพื่อนบ้าน หากคุมไม่อยู่ เหตุมีช่องโหว่ตามตะเข็บชายแดน แนะคนไทย อดทน เชื้อเก่าระบาดต่ำ โอกาสเชื้อกลายพันธุ์ยิ่งน้อยตาม

นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลศิริราช ระบุ 2 ปัจจัยที่จะส่งผลให้การแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 กลายเป็นการระบาดระลอกที่ 5 ประการแรก การตรวจเจอเชื้อกลายพันธุ์ ที่มีความสามารถหลบหลีกภูมิคุ้มกันของเรา ภูมิคุ้มกันที่เราสร้างไว้หลังฉีดวัคซีน ซึ่งจะเกิดขึ้นได้หากประชาชนไม่ร่วมมือ ทำการ์ดตก ปล่อยให้มีการติดเชื้อได้โดยง่าย แต่สำหรับบ้านเรายังพอมองเห็นการปฏิบัติตามหลัก ยูนิเวอร์เซล พรีเวนชั่น ฟอร์ โควิด -19 ทำให้อุ่นใจได้ระดับหนึ่ง

 

ประการต่อมา การรับเชื้อกลายพันธุ์ที่มากับคนต่างชาติ ซึ่งเดินทางเข้ามาโดยไม่ผ่านระบบที่ถูกต้อง เรื่องนี้ ไม่อยากวิจารณ์หน่วยงานใดๆ แต่เป็นประเด็นที่น่าห่วงที่สุด เพราะเรายังพบเห็นการลักลอบเข้ามาของคนต่างชาติ ตามตะเข็บชายแดน ซึ่งไม่มีการเช็ค เอ ที เค ไม่ได้เข้ามาตามระบบ ฉะนั้น เราต้องคอยมองดูรอบๆ บ้านเรา ว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พวกเขาคุมกันอยู่ไหม หากพบว่า ไม่ ขอให้เตรียมตัวไว้ได้เลย

ที่นี้ สถานการณ์ในบ้านเราก็ใช่ว่า จะมีแต่เรื่องน่ากังวล ยังมี 2 เรื่องจากการปฏิบัติที่น่าจะส่งผลไปในทางบวก เรื่องแรก วัคซีนที่จะเข้ามารอบใหม่ ในช่วงเดือน ธันวาคม – มกราคม จะเป็นการผลิตที่มีการติดตามข่าวสาร การแพร่ระบาด การกลายพันธุ์ของเชื้ออยู่แล้ว ซึ่งวัคซีนใหม่ จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขณะเดียวกัน ในช่วงปลายปี ยาตัวใหม่ ซึ่งปัจจุบันก็มีอยู่แล้ว และ อย.เพิ่งอนุญาตให้ใช้ เพียงแค่ยังมีราคาแพง แต่ในอีก 2 – 3 เดือนข้างหน้า ยาตัวใหม่จะดีมาก ดีกว่าฟาร์วิพิราเวียร์ และเรมเดซิเวียร์ และมันทำให้เราสามารถใช้กิน เพื่อป้องกัน เพื่อรักษาได้ง่ายดาย

 

ส่วนการฉีดให้ครอบคลุม จะเป็นปัญหาน้อยลง เนื่องจากตอนนี้หลายหน่วยงานพยายามระดมกำลังฉีดวัคซีนเชิงรุก ทั้งสถานพยาบาลในทุกจังหวัด หรือ กทม.ที่ตั้งทีม CCRT ขอเพียงไม่นำวัคซีนไปแช่เย็นทิ้งไว้ ทุกคนให้ความร่วมมือในมาตรการป้องกัน แล้วยกเลิกแนวคิดสูตรการรับวัคซีนทั้งหลาย เพื่อลดการปฎิเสธการฉีด

ทั้งนี้ สิ่งบ่งชี้สัญญาณรอดพ้น โควิดระลอก 5 นี้ ไม่สามารถประมาณระยะเวลาได้ เพราะหากเกิดเชื้อกลายพันธุ์ระบาดในประเทศเมื่อใด ก็จงเตรียมใจพร้อมกับความยากลำบาก ความสูญเสีย ที่จะเกิดขึ้นได้เลย ดังนั้น ขอให้ทุกคนอดทนอีกซักนิด เมื่อตัวเลขการติดเชื้อไม่ถึงหลักพัน กระจายตัวทั่วประเทศ โอกาสกลายพันธุ์ก็จะยิ่งน้อยลง

สิ่งหนึ่งที่ผมสงสัย และไม่เคยหาคำตอบได้เลย คือ ทำไมยังพบการติดเชื้อในเรือนจำ ทั้งๆ ที่ มันเป็นสถานที่ควรควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างอยู่หมัด “คุก” มีทั้งระเบียบ ขั้นตอนรัดกุมที่สุด.... แล้ว มันเกิดขึ้นได้อย่างไร?