ชาวสหรัฐผวา! หลังผลตรวจยืนยันว่าฝูงกอริลลา 13 ตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากผู้ดูแล เตรียมเร่งฉีดวัคซีนให้สัตว์อื่น ๆ ภายในสัปดาห์หน้า

เป็นเรื่องน่าตระหนกไม่น้อยเมื่อสื่อต่างประเทศอย่างเดอะการ์เดียน ได้รายงาน สวนสัตว์แอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบกอริลลามากกว่า 12 ตัว มีผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก โดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์สันนิษฐานว่าอาจติดเชื้อไวรัสจากผู้ดูแล
เจ้าหน้าที่สวนสัตว์สังเกตว่าฝูงกอริลลา 20 ตัว ของสวนสัตว์เริ่มแสดงอาการน้ำมูกไหล ไอเล็กน้อย รวมถึงเบื่ออาหาร จึงทำการส่งตัวอย่างอุจจาระและผลตัวอย่างเชื้อไปยังห้องปฏิบัติการวินิจฉัยทางสัตวแพทย์ของมหาวิทยาลัยจอร์เจีย ซึ่งผลปรากฏว่ากอริลลา13 ตัวติดเชื้อไวรัสโควิด-19

สหรัฐผวา! เจอฝูงกอริลลาติดโควิดจากผู้ดูแล
 

ในถ้อยแถลงที่โพสต์บนเว็บไซต์ของสวนสัตว์ แซม ริเวรา ผู้อำนวยการอาวุโสด้านสุขภาพสัตว์ กล่าวว่า ทางสวนสัตว์สันนิษฐานว่ากอริลลาได้รับเชื้อไวรัสโควิดจากผู้ดูแลสัตว์คนหนึ่งที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ ซึ่งเป็นที่ประหลาดใจมาก เพราะเขาได้รับวัคซีนป้องกันโควิดเรียบร้อยและตลอดระยะเวลาปฏิบัติงานก็สวมอุปกรณ์ป้องกันเสมอ

“ทีมผู้ดูแลของเรากำลังเฝ้าติดตามและคอยสังเกตอาการกอริลลาอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะออสซี กอริลลาเพศผู้ อายุ 60 ปีที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากเชื้อไวรัสโควิด 19 มากที่สุด”

“หวังว่าพวกมันจะฟื้นตัวและหายดี ซึ่งกอริลลาบางตัวได้รับสารภูมิต้านทานแบบโมโนโคลนอลเรียบร้อยแล้ว””

อีกทั้งสวนสัตว์ยังส่งผลตัวอย่างเชื้อเพิ่มเติมไปยังห้องปฏิบัติการบริการสัตวแพทย์แห่งชาติ ในเมืองเอมส์ รัฐไอโอวา เพื่อยืนยันผลให้แน่ชัดอีกครั้ง

สหรัฐผวา! เจอฝูงกอริลลาติดโควิดจากผู้ดูแล
 

กอริลลาของสวนสัตว์แอตแลนตามักจะอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นสี่กลุ่ม ทำให้ไม่สามารถแยกพวกมันออกจากกันได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกมันหายดี เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จะทำการฉีดวัคซีนโซเอทิส (Zoetis Coronavirus) ที่พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ทางสัตวแพทย์สำหรับป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19
นอกจากนี้ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า สวนสัตว์แอตแลนตาจะเริ่มฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ต่าง ๆ ได้แก่ อุรังอุตังบอร์เนียว, อุรังอุตังสุมาตรา, เสือสุมาตรา, สิงโตแอฟริกา และเสือดาวลายเมฆ

สหรัฐผวา! เจอฝูงกอริลลาติดโควิดจากผู้ดูแล