ตร.ค้นบ้านหนุ่มโพสต์ข้อความ-สร้างข่าวปลอม ทำให้คนร่วมชุมนุมมากขึ้น  กล่าวอ้างถึง คฝ.ทำร้ายประชาชนเสียชีวิต  แจ้งข้อหาผิดพ.ร.บ.คอมฯ-นำตัวฝากขังศาลอาญา ยันสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เอาผิดคนทำผิดทุกราย เน้นคนที่ใช้ความรุนแรง ก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

14 กันยายน 2564  พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ในฐานะโฆษกบช.น. ได้เปิดเผยเพิ่มเติมอีกว่า ช่วงบ่ายวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลจังหวัดระยอง เข้าค้นบ้านเลขที่แห่งหนึ่งในจ.ระยอง ซึ่งสืบทราบว่าเป็นที่อยู่ของ ผู้ที่ใช้ชื่อ เพจเฟซบุ๊กว่า “Watcharakon Taweesinsoontron” ผลการตรวจค้นพบ นายวัชรากร ทวีสินสุนทร แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน และตรวจสอบโทรศัพท์มือถือพบว่าเป็นเจ้าของ เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว

 

โดยเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวได้โพสต์ข้อความว่า “น้องที่โดน ค.ฝ. ขับรถกระบะชน แล้วลงมา กระทืบซ้ำอีก...ขณะนี้เสียชีวิตแล้ว ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวน้องด้วย...เราคนไทยยัง จะปล่อยให้พวกมันทำแบบนี้กันต่อไปอีกหรือ...ไม่ออกมาช่วยเด็กๆกันครับ” โพสต์เมื่อวันที่ 8 ก.ย.2564 เมื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว บุคคลที่ผู้โพสต์กล่าวอ้างยังพักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตำรวจ และมีอาการดีขึ้น โดยไม่ได้เสียชีวิตตามที่โพสต์แต่อย่างใด

 

ค้นบ้านหนุ่มโพสต์ข้อความ-สร้างข่าวปลอม นำตัวฝากขังศาลอาญา

เจตนาผู้โพสต์ เป็นการสร้างข่าวปลอมเพื่อให้มีคนมาชุมนุมมากขึ้น ซึ่งการโพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวของนายวัชรากร เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ ประชาชน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 
 

สน.ดินแดงได้รับคำร้องทุกข์ไว้ ในคดีอาญาที่ 579/2564 โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว และในวันนี้ จะนำตัวผู้ต้องหาไปฝากขังที่ศาลอาญา

 

บช.น. จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ความรุนแรง วางเพลิงเผาทรัพย์ และก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ซึ่งหากเยาวชนได้กระทำความผิด ผู้ปกครองอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ ด้วยเช่นกัน

 

สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมาจนถึง ปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 205 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 767 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 522 คน