รองโฆษกตร.แถลง เหตุ ตำรวจ คฝ.ขับกระบะพุ่งชนม็อบ สามเหลี่ยมดินแดง ทำผู้ชุมนุม 14 ปีเจ็บ แจงบิดเบือน กระบะขับเข้ากระชับพื้นที่ แค่จอดขวาง ตรวจสอบสถานพยาบาล ไร้เยาวชนเจ็บ เตือนอย่าหาทำ หลังจับมือปล่อยข่าวปลอม ดำเนินคดี พ.ร.บ.คอมพ์แล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากประเด็น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและความมั่นคง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ANSCOP) ตรวจสอบพบข้อมูลข่าวปลอม กรณีที่ปรากฎสื่อสังคมออนไลน์ว่า “17.45 น. สามเหลี่ยมดินแดง คฝ เจตนาขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้ชุมนุม น้องท่ีได้รับบาดเจ็บอายุประมาณ 14 ปี น้องมีปอดข้างเดียว หายใจไม่ออก ผมพยายามเจรจาว่าอย่าพึ่งควบคุบตัวน้องแต่เจ้าหน้ายังดึงดันใช้กําลังควบคุมตัว”
 

วันที่ 8 กันยายน 2564 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบกับกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล(กก.สส.บช.น.) ยืนยันว่า เป็นข้อมูลเท็จ
 

โดยข้อมูลที่ได้รับการยืนยัน คือ ตํารวจควบคุมฝูงชน(ตำรวจ คฝ.)ได้จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เข้ากระชับพื้นที่ บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ในการเข้าทําการจับกุมนั้น ตํารวจ คฝ.เพียงใช้รถกระบะขวางการหลบหนีของกลุ่มผู้ชุมนุมเท่านั้น ไม่ได้มีการพุ่งชน เเละจากการจับกุมไม่มีผู้ถูกจับกุมรายใดเป็นเด็กอายุ 14 ปี ที่มีปอดข้างเดียวเเต่อย่างใด

การจับกุมมีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงรายเดียว เป็นชายอายุ 45 ปี ซึ่งผลการตรวจรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลตำรวจ พบว่าไหปลาร้าหลุด อาการไม่หนัก และผู้บาดเจ็บมีสิทธิ์รักษาที่โรงพยาบาลบางพลี ตำรวจจึงนำตัวส่งโรงพยาบาลบางพลีต่อไป และจากการตรวจสอบที่โรงพยาบาลบางพลี ไม่พบเด็ก อายุ 14 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการจับกุม ที่เข้าทําการรักษาตัวแต่อย่างใด ซึ่งทางตํารวจ คฝ. ได้เข้าแจ้งความดําเนินคดีกับผู้ปล่อยข่าวปลอมดังกล่าวแล้ว ที่ สน.ดินแดง
 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ อีกทั้งขอให้ใช้ความระมัดระวังพิจารณาและตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง

รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเพจ The Bottom Blues ผู้โพสต์ข้อความบิดเบือนนั้น เป็นของนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ “แอมมี่ เดอบอททอมบลู” ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเอาผิด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด