ตั้งอยู่ที่ไอซ์แลนด์ ดูดคาร์บอนไดออกไซด์เท่ากับที่รถยนต์ 800 คันปล่อยออกมาในหนึ่งปี แล้วอัดลงดินให้กลายเป็นหิน แต่มีแผนขยายกำลังการผลิตเป็นสิบเท่า

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

บริษัทที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีสีเขียวที่เพิ่งเริ่มต้น เปิดเผยว่าปฏิบัติการที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับการดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยตรงจากอากาศ และจัดเก็บมันไว้ใต้ดินได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน 

 

โรงงานดักจับคาร์บอนที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ไอซ์แลนด์

 

ไคลม์เวิร์ค เอจี ( Climeworks AG ) สตาร์ทอัพสัญชาติสวิส ที่เชี่ยวชาญในเรื่องการดักจับคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศโดยตรง ได้ร่วมมือกับ คาร์บฟิกซ์ ( Carbfix ) บริษัทกักเก็บคาร์บอนของไอซ์แลนด์เพื่อพัฒนาโรงงานออร์ก้า ( Orca ) ซึ่งสามารถดูดคาร์ บอนไดออกไซด์จากชั้นบรรยากาศได้ถึง 4,000 ตันต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยมล พิษจากรถยนต์เกือบ 800 คันต่อปี นักวิทยาศาสตร์มองว่าเทคโนโลยีสีเขียวใหม่นี้มีความสำคัญต่อการจำกัดปัญหาภาวะโลกร้อน

 

โรงงานประกอบด้วยภาชนะขนาดใหญ่ 8 ถัง ซึ่งใช้ตัวกรองและพัดลมไฮเทคเพื่อสกัดคาร์บอนไดออกไซด์ จากนั้นคาร์บอนที่แยกออกมา จะถูกผสมกับน้ำ และถูกอัดลงไปใต้ดิน และมันจะค่อย ๆ กลายเป็นหิน

โรงงานดูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 

แจน วูร์ซบาเชอร์ ( Jan Wurzbacher ) ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของไคลม์เวิร์ค บอกว่าตอนนี้สตาร์ทอัพมีลูกค้ารายใหญ่บางรายแล้ว

" และยังมีบริษัทมากมาย รวมถึงบางรายที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น Microsoft, Stripe, Shopify, ผู้ผลิตรถยนต์ Audi ซึ่งเป็นลูกค้าของเรา ดังนั้นพวกเขาจึงจ่ายเงินให้เราเพื่อกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากบรรยากาศในนามของพวกเขาโดยใช้โรงงานออร์ก้า เราอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเรื่องการขยายโรงงานออร์ก้า คือเรากำลังจะสร้างโรงงานที่ใหญ่กว่าออร์ก้าถึง 10 เท่า ดังนั้นจึงมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 10 เท่า ด้วยเทคโน โลยีเดียวกันนี้ ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า โรงงานแห่งนี้จะเป็นระบบออนไลน์ สามารถดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 10 เท่า และกำจัดมันโดยเก็บไว้ใต้ดิน"

 

ปัจจุบันมีโรงงานดักจับอากาศโดยตรง 15 แห่งดำเนินงานอยู่ทั่วโลก...

โรงงานดูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำนักงานพลังงานระหว่างประเทศระบุว่าพวกมันสามารถดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้เกือบ 10,000 ตันต่อปี

"ถ้าเราต้องการกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์จำนวน 10 พันล้านตันออกจากอากาศทุก ๆ ปีในช่วงกลางศตวรรษ การแก้ปัญหาโดยธรรมชาติจะไม่เพียงพอ และนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศก็บอกเราอีกครั้งว่าเราจำเป็นต้องกำจัด 10 พันล้านตันเหล่านี้ออกไป ดังนั้นหากวิธีแก้ปัญหาตามธรรมชาติไม่เพียงพอ เราก็มีวิธีการเหลือให้ใช้ไม่มากนัก โดยทั่วไปแล้ว ทางเลือกอื่นก็คือการใช้เทคนิค มันมีวิธีการอื่น ๆ สองสามวิธี เช่นการดักจับอากาศโดยตรง และการจัดเก็บ และนั่นคือสิ่งที่เรากำลังสร้างให้เข้ามามีบทบาทผมเชื่อมั่นในสิ่งนั้น บทบาทที่สำคัญเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศ"

 

การดักจับอากาศโดยตรงยังคงเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่งเริ่มต้นและมีค่าใช้จ่ายสูง แต่นักพัฒนาหวังว่าราคาจะลดลงด้วยการปรับขนาดขึ้น เนื่องจากบริษัทและผู้บริโภคจำ
นวนมากขึ้นต้องการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 

โรงงานดูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก