ตาก -  เผยผู้ว่าฯตาก หวั่น คลัสเตอร์ 2 หมู่บ้าน "บ้านหนองบัว-บ้านแม่หละยาง" ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง ที่อยู่ใกล้ศูนย์อพยพบ้านแม่หละ ล่าสุดคร่าผู้ลี้ภัยหญิง 1ราย

วันที่ 14 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ตาก ยังมีการระบาดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ชุมชนชาวเขา โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ท่าสองยาง และ อ.พบพระ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวไทย เชื้อสายกะเหรี่ยง และชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ และที่น่าห่วงที่สุดใน 2 หมู่บ้านคือ คลัสเตอร์บ้านหนองบัว และบ้านแม่หละยาง ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง ซึ่งเป็นชุมชนชายแดนไทย-เมียนมาที่ล้อมรอบพื้นที่พักพิงผู้หนีภัยจากการสู้รบบ้านแม่หละ โดยล่าสุดมีผู้ลี้ภัยเป็นหญิงเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 จำนวน 1 ราย 

ผู้ว่าฯตาก ผวา“คลัสเตอร์”ชุมชนชาวเขา-อยู่ใกล้ศูนย์อพยพ

ด้านนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตากผ่านทางออนไลน์ โดยที่ประชุมได้พิจารณามาตรการควบคุมโควิด-19 ในพื้นที่หมู่บ้านแม่หละยาง หมู่ที่ 2 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง และได้ตรวจหาเชื้อจำนวน 90 ราย พบติดเชื้อจำนวน 35 ราย (14 ครอบครัว) และรอยืนยันผลอีก 3 ราย และหมู่บ้านใกล้เคียงอีกหลายหมู่บ้านที่พบผู้ติดเชื้อ

สำหรับศูนย์บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาด โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19)  จ.ตาก สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตาก ได้รายงานเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 192 ราย ผู้ป่วยระลอกใหม่ (สะสม 1 เม.ย.-11 ก.ย.2564 ) จำนวน 12,325 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 4,987 ราย เสียชีวิต 4 รายทำให้สะสมระลอกใหม่ 197 ราย

โดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี  / ตาก