ครอบครัวเคลื่อนศพ "ทมยันตี" บำเพ็ญกุศลวัดบวกครกใต้ พร้อมเผยสาเหตุการเสียชีวิตจากโรคประจำตัว ส่วนกำหนดพิธีการอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบภายหลัง

ความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือที่หลายคนรู้จักในนามปากกา “ทมยันตี” นักเขียนชื่อดัง และศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2555 ด้วยวัย 85 ปี ภายใน ล้านนาเทวาลัย หมู่ 9 ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ (อ่านต่อรายละเอียด)

ล่าสุด วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ล้านนาเทวาลัย พบว่าสถานที่ดังกล่าวมีปิดประตูโดยรอบ ทางครอบครัวอนุญาตเพียงแต่ญาติสนิทและลูกศิษย์บางคน เข้าไปภายในเพียงเท่านั้น ซึ่งจากการสอบถามในเบื้องต้นทราบว่า คุณหญิงวิมล เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว จากไปอย่างสงบภายในล้านนาเทวาลัย ที่ท่านได้สร้างขึ้น ซึ่งวันนี้จะมีจัดพิธีรดน้ำศพ ก่อนจะนำร่างไปบรรจุใส่โลง แล้วเคลื่อนย้ายไปตั้งประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพที่วัดบวกครกใต้ ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นคาดว่า จะตั้งบำเพ็ญกุศลไว้ 2 วัน เพื่อให้ลูกศิษย์ได้เข้ามากราบไหว้ แต่อย่างไรก็ตาม ทางญาติต้องรอพูดคุย เพื่อหาข้อสรุปอีกครั้งหนึ่ง

ล้านนาเทวาลัย  จ.เชียงใหม่

คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์  "ทมยันตี"
 

ขณะที่ เฟซบุ๊กล้านนาเทวาลัย Lanna Devalai  ได้โพสต์เกี่ยวกับเสียชีวิตของคุณหญิงวิมล ว่า เช้าวันนี้คุณยาย "ทมยันตี" ท่านได้จากไปอย่างสงบ กำหนดพิธีการ ทางเราจะแจ้งต่อไป ตอนนี้ขอความเป็นส่วนตัวค่ะ 

เคลื่อนศพ "ทมยันตี" บำเพ็ญกุศลวัดบวกครกใต้ เผยโรคประจำตัวคร่าชีวิต
 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าการเสียชีวิตของ คุณหญิงวิมล เมื่อช่วงเดือน เม.ย. 63 วงการวรรณกรรมไทย เพิ่งสูญเสียนักเขียนที่มีความสามารถอย่างนายฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เจ้าของนามปากกา "พนมเทียน" ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2540 สร้างความอาลัยให้กับแวดวงวรรณกรรมไทยอย่างยิ่ง ซึ่งขณะนั้น คุณหญิงวิมล ก็ได้เขียนคำไว้อาลัยแด่พนมเทียน ไว้ในเพจล้านนาเทวาลัย Lanna Devalai เพราะทั้งคู่เป็นเพื่อนรักกันและเป็นนักเขียนระดับตำนานเหมือนกัน

“ชื่ออี๊ด เหมือนกัน เป็นนักเขียนเหมือนกัน ประสบความสำเร็จ บนถนนหนังสือเหมือนกัน เป็นเพื่อนรักกัน ทำไมจะมาหนีไปง่ายๆ ไปรอบนสวรรค์ชั้น “วรรณศิลป์” ก่อนนะ จะไม่ร้องไห้ เพราะอีกไม่นานจะได้พบกัน’ แต่เอาเข้าจริง ก็อดร้องไห้ไม่ได้กับการสูญเสียครั้งนี้”

สำหรับในวงการนักเขียนจะมีอยู่ชื่อเล่นว่า "อี๊ด" ที่เด่นที่สุดมีอยู่ 3 คนด้วยกัน คือ "ป้าอี๊ด-ทมยันตี " "พี่อี๊ด-ฉัตรชัย" และ "ยายอี๊ด-ชมัยภร" เมื่อขาดคนใดคนหนึ่งไป เสมือนกับปิดตำนาน 3 อี๊ดไปโดยปริยาย (อ่านต่อรายละเอียด)

เคลื่อนศพ "ทมยันตี" บำเพ็ญกุศลวัดบวกครกใต้ เผยโรคประจำตัวคร่าชีวิต

เคลื่อนศพ "ทมยันตี" บำเพ็ญกุศลวัดบวกครกใต้ เผยโรคประจำตัวคร่าชีวิต

เคลื่อนศพ "ทมยันตี" บำเพ็ญกุศลวัดบวกครกใต้ เผยโรคประจำตัวคร่าชีวิต