สยบดราม่า! "บิ๊กตู่" ยืนยันไร้ปัญหาขัดแย้ง "ประวิตร" บอกไม่จำเป็นต้องเคลียร์ เพราะแค่เห็นหน้าก็รู้ใจแล้ว พร้อมโชว์หวานบอกกอดกันทุกวันตั้งแต่เด็ก

วันนี้ (13 ก.ย.) ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 2 / 2564 ถึงการลงพื้นที่ในช่วงนี้ว่า มีการเตรียมการไว้ตั้งแต่ในช่วงที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ตนก็ได้มีการพูดคุยผ่านระบบออนไลน์และสั่งการได้อยู่แล้ว

 

แต่วันนี้เมื่อสถานการณ์ดีขึ้นก็จะเริ่มลงพื้นที่ ซึ่งทุกคนก็ต้องปลอดภัยรวมถึงตนก็ต้องปลอดภัย เพราะไม่ได้อยากจะป่วยและไม่อยากกักตัว จึงต้องระมัดระวังอย่างดีที่สุด และขอขอบคุณที่รบกวนที่ให้เกียรติ ซึ่งตนยินดีที่จะไปเยี่ยมโดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีปัญหาน้ำท่วม แต่ตนยังมีภารกิจอยู่จึงได้มอบหมายให้รัฐมนตรีบางท่านได้ลงไปในพื้นที่แล้ว เพื่อดูแลประชาชน ดังนั้นยืนยันว่ารัฐบาลทำหน้าที่ฝ่ายบริหารส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติและรับฟังปัญหาความต้องการจากประชาชนมาและต้องทำงานร่วมกันให้ได้ ส่วนเรื่องใดเป็นเรื่องของการเมืองเป็นเรื่องของสภาก็ให้เป็นเรื่องของส.ส. กับในสภาวะกันไป

 

"ส่วนเรื่องความเชื่อมั่นซึ่งกันและกันเมื่อกี้ก็มีคนดักไปถามว่าผมเคลียร์กับพี่ป้อมแล้วหรือยัง ผมไม่จำเป็นต้องเคลียร์เพราะเห็นหน้ากันก็รู้ใจ ต่างคนต่างรู้ใจซึ่งกันและกันยืนยันไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้นในการทำงาน และขอให้การดำเนินการอะไรก็ตามขอให้เป็นเรื่องกติกาของระบอบประชาธิปไตยของเราก็แล้วกัน อันไหนที่เป็นอำนาจนายกฯ ที่ผมสามารถทำได้ผมก็ทำของผม ซึ่งไม่มีวันที่จะไม่เข้าใจกันยืนยันอีกครั้ง"

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ในช่วงนี้เตรียมพร้อมจะมีการเลือกตั้งใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้เตรียม เพียงแต่ต้องการไปดูว่าในช่วงที่ผ่านมาเมื่อเราได้กำหนดนโยบายและอนุมัติงบประมาณแผนงานโครงการไปแล้ว ก็จะติดตามว่างบประมาณต่างๆลงไปสู่พื้นที่ได้มากน้อยเพียงใด และความต้องการของประชาชนในพื้นที่ยังต้องการตรงไหนบ้างผ่านส.ส.ทุกพรรค ยืนยันว่าเวลาตนไปไหนยินดีพบกับส.ส.ทุกพรรค เพราะถือว่ารัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลของประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้นไม่ได้แยกว่าเป็นพรรคใดเพราะประชาชนเป็นคนเลือกทุกคนเข้ามาส่วนตนก็ต้องสนองตอบต่อประชาชน

 

เมื่อถามว่าที่นายกฯ ระบุว่า การเมืองให้เป็นเรื่องการเมืองส่วนการบริหารเป็นเรื่องนายกฯ หมายความว่าต้องแยกกับเรื่องพรรคใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้แยก จะแยกกันได้อย่างไร ซึ่งตนก็ต้องฟังสภาและนโยบายก็ตอบสนองกับการเมืองอยู่แล้ว เพราะตอนตั้งรัฐบาลขึ้นมาก็มีนโยบายของภาครัฐออกไปรับฟังความคิดเห็นมาจากบรรดาส.ส.ทั้งหมดรวมทั้งส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล และนำไปสู่การขับเคลื่อนดังนั้นในทางปฏิบัติแยกกันไม่ได้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า นายกฯ จะไปนั่งเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่คิดถึงตรงนั้นเมื่อถามย้ำว่าแต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มันยังไม่ถึงก็อย่าถามอะไรที่ดักหน้าดักหลังกับตน เพราะไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้นเวลานี้ ทำวันนี้ให้ดีที่สุดก็แล้วกัน

 

เมื่อถามถึงภาพทักทายโอบกอดโชว์หวานออกสื่อ นายกฯ กล่าวว่า "ผมกอดทุกวันตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว" ส่วนที่ตัดชุดข้าราชการชุดใหม่นั้น เนื่องจากผอมลงไม่ได้เครียด จะเครียดเรื่องอะไรก่อนจะเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันที

 

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมมีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร ได้เข้าไปห้องพักรับรองโดยหารือกันประมาณ 10 นาทีก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินออกมาส่งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีขึ้นรถ