พิษณุโลก-น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงสู่ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ล่าสุดน้ำลดระดับและหลากเข้าทุ่งบึงพร้าว ต.ชัยนาม อ.วังทอง ขณะที่แม่น้ำยมไหลผ่าน อ.บางระกำ ระดับขึ้นสูงต้องเฝ้าระวัง บางจุดเริ่มไหลเอ่อท่วมไร่นา บางแห่งยังต่ำกว่าตลิ่ง

น้ำหลาก“วังทอง”เริ่มลดลง-ไหลเข้าทุ่งบึงพร้าว

วันที่ 13 กันยายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำใน จ.พิษณุโลก หลังจากน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงสู่ลำน้ำเข็ก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เมื่อช่วง 3 วันที่ผ่านมา ส่งผลให้ลำน้ำเข็ก ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่น้ำวังทอง สูงขึ้นบางช่วงที่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ อ.บางกระทุ่ม ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำจาก อ.วังทอง ล่าสุดเช้าวันนี้แม่น้ำวังทอง ระดับน้ำได้ลดลงกว่า 1 เมตร และบางส่วนได้หลากพื้นที่ลุ่มต่ำ ซึ่งเป็นทุ่งนาบ้านบึงพร้าว หมู่ 3 ต.ชัยนาม อ.วังทอง จำนวนกว่า 500 ไร่ เป็นผลดีให้ชาวบ้านในระแวกได้นำอุปกรณ์หาปลาที่มากับน้ำอีกด้วย

 

น้ำหลาก“วังทอง”เริ่มลดลง-ไหลเข้าทุ่งบึงพร้าว

น้ำหลาก“วังทอง”เริ่มลดลง-ไหลเข้าทุ่งบึงพร้าว

 

ขณะที่ อ.บางระกำ ซึ่งมีแม่น้ำยมไหลผ่าน วันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นมาก เนื่องจากน้ำเหนือจาก จ.แพร่ จ.สุโขทัย เริ่มไหลเข้าแม่น้ำยมสายเก่า และสายใหม่ ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้น โดยสถานีจุดวัดระดับน้ำที่ Y-16 พบว่า ระดับน้ำแม่น้ำยม สูงถึง 7.47 เมตร สูงกว่าระดับตลิ่ง 7.30 เมตร ทำให้จุดที่ลุ่มต่ำบางแห่งเล็กน้อย ทำให้น้ำในแม่น้ำยมเริ่มเอ่อเข้าท่วมพื้นที่เทือกสวนไร่นาของประชาชนแล้ว ส่วนจุดวัดที่ Y-64 ระดับน้ำสูง 4.30 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 2 เมตร เพราะจุดนี้สูง 6.40 เมตรประชาชนยังคงใช้วิถีชีวิตตามปกติ ใช้เรือหางยาวเป็นพาหนะ และทำการประมง ส่วนซุ้มร้านอาหารริมตลิ่งแม่น้ำยมบางร้าน น้ำได้เอ่อเข้าท่วมเสียหาย ในขณะที่ ระบบเฝ้าระวังระดับน้ำในจุดเสี่ยงด้วยกล้องวงจรปิด CCTV ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ของกรมชลประทาน

น้ำหลาก“วังทอง”เริ่มลดลง-ไหลเข้าทุ่งบึงพร้าว

โดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี / พิษณุโลก