พัทลุง - แทบช๊อก พบรังนกถูกขโมยเกลี้ยง ก่อนส่งมอบพื้นที่เกาะรังนกพัทลุงให้กับผู้ชนะการประมูล หลังมีการเปิดประมูลไปถึง 9 ครั้งยาวนานถึง 7 เดือน

10 กันยายน 2564 คณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้คืนพื้นที่สัมปทานรังนกให้กับผู้ชนะการประมูล หลังมีการเปิดประมูลไปถึง 9 ครั้ง  ใช้เวลาร่วมประมูลกันยาวนานถึง 7 เดือน ล่าสุดชัยชนะก็ได้กับ บริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด ในวงเงินอากร จำนวน 400 ล้านบาท  ก่อนจะร่วมลงนามในสัญญาสัมปทานรังนกอีแอ่นท้องที่จังหวัดพัทลุงเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.ย.64 ที่ผ่านมา และหลังจากนั้นในวันเดียวกัน  ทั้งสองฝ่ายได้ลงพื้นที่เกาะสี่เกาะห้า ในพื้นที่ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง    เพื่อส่งมอบพื้นที่และลงสำรวจถ้ำต่างๆที่นกนางแอ่นอาศัยอยู่

แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่ แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่

จากการลงสำรวจตามถ้ำต่างๆพบว่า ทุกถ้ำที่เข้าไปสำรวจแทบจะไม่หลงเหลือรังนกนางแอ่นให้เห็น  มีแค่นกนางแอ่นเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น  ซึ่งในความเป็นจริงมันต้องมีรังนกนางแอ่นที่พร้อมจะเก็บได้แล้ว เพราะก่อนหน้านี้ช่วงที่หมดสัญญาและรอการสัมปทานรังนกรายใหม่ ทางคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บรังนกนางแอ่นจังหวัดพัทลุง ก็ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ลงพื้นที่ดูแลความเรียบร้อย  พร้อมเฝ้าระวังการขโมยรังนก  แต่กลับพบช่องโหว่มีข่าวการขโมยรังนกเกิดขึ้นจริง เมื่อช่วงประมาณเดือน มิ.ย.64 ที่ผ่านมา แต่ยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้  และยังคงเป็นคำถามคาใจทิ้งไว้ให้กับคนพัทลุงต่อไป

 

แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่ แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่
 

นายวิสุทธ์ ธรรมเพชร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า หลังจากมีผู้รับสัมปทานรายใหม่ที่จะเข้ามาดูแล จัดการรังนกแล้ว ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีทำให้คนพัทลุงมีความหวังมากขึ้น เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้มีการยื่นประมูลไปถึง 8 ครั้ง ก็ยังไม่ได้ผู้รับสัมปทาน จนในครั้งที่ 9 ตั้งราคากลางไว้ที่ 360 ล้านบาท ก็มีบริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด เข้าร่วมยื่นประมูลและให้วงเงินประมูลสูงถึง  400 ล้านบาท  จนชนะและได้เป็นผู้รับสัมปทานฯในที่สุด หลังจากนั้นมีการลงตรวจพื้นที่ก่อนร่วมลงนามในสัญญาสัมปทานรังนกนางแอ่นท้องที่จังหวัดพัทลุง ได้แล้วเสร็จ หลังจากนี้ทั้งสองฝ่ายก็จะช่วยกันรักษารังนกนางแอ่นซึ่งเป็นทรัพยากรทางทะเล หรือเรียกได้ว่าขุมทรัพย์ทางทะเลให้อยู่กับจังหวัดพัทลุงให้ยาวนานต่อไป

แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่

ส่วนกรณีที่พบรังนกสูญหาย ทางด้าน นายวิสุทธ์ฯ กล่าวเพียงสั้นๆว่า ได้ลงบันทึกไว้แนบท้ายในสัญญาแล้ว แต่ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าถ้าเราช่วยกันร่วมบูรณาการกัน เชื่อว่าสิ่งดีๆจะเกิดขึ้นกับคนพัทลุง และขอให้คนพัทลุงคิดดี  ทำดี และมีคุณธรรม

แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่ แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่
 

แทบช๊อก!! สำรวจเกาะรังนกถูกขโมยเกลี้ยงก่อนส่งมอบพื้นที่

ทางด้าน  นายพิพัฒน์  อมรวัตพงศ์  ตัวแทนของบริษัท สยามเนสท์ 2022 จำกัด บอกว่า หลังจากลงสำรวจตามถ้ำต่างๆล่าสุดแล้ว  รู้สึกใจหายไม่คิดว่ารังนกจะสูญหายไปได้ถึงขนาดนี้  เพราะก่อนหน้านี้ทางบริษัทที่เข้าร่วมประมูลและให้ราคาสูงเพราะคิดว่าน่าจะมีรังนกหลงเหลืออยู่พอที่จะสามารถอนุรักษ์ต่อไปได้ ถึงแม้จะมีข่าวถูกขโมยไปบ้าง  แต่ก็ไม่คิดว่าจะหมดแทบจะไม่เหลือร่องรอยอะไรเลย.

 

ภาพ / ข่าว โดย :
ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี จ.พัทลุง