กำแพงเพชร - ชาวบ้านแตกตื่น พบจระเข้ตัวโตในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง ยังไม่ทราบสาเหตุว่าหลุดมาจากที่ใด เบื้องต้นประสานประมงบึงบอระเพ็ดนครสวรรค์มาจับไปปล่อย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สร้างความแตกตื่นไม่น้อยหลังชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่ลอยอยู่ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง ติดกับคลองธรรมชาติ ภายในหมู่บ้านคลองน้ำเย็นใต้ หมู่ที่ 5 ตำบลโค้งไผ่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร โดยสามารถถ่ายคลิปวีดีโอขณะพบจระเข้ตัวดังกล่าวไว้ได้

 

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

สำหรับคลิปวีดีโอที่ถูกบันทึกไว้ด้วยโทรศัพท์มือถือ พบจระเข้ลอยคออยู่ในน้ำเห็นเพียงส่วนหัว ช่วงโหนกคิ้ว ปากที่ยาว และปลายจมูกที่โผล่พ้นน้ำมาเท่านั้น โดยเจ้าของคลิปพยายามซูมเข้าซูมออกอยู่หลายรอบ จึงแน่ใจว่าเป็นจระเข้ จึงได้แจ้งฝ่ายปกครองพร้อมด้วยอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชร ธรรมสถาน ช่วยกันออกค้นหาจระเข้ตัวดังกล่าว

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

หลังจากได้รับแจ้งอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชร ธรรมสถาน จุดโค้งวิไลพร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่งได้ช่วยกันออกค้นหาภายในอ่างเก็บน้ำดังกล่าว ที่มีระดับน้ำขึ้นสูง น้ำมีสีขุ่น และติดกับคลองธรรมชาติ จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการค้นหา เพราะว่าอาจได้รับอันตราย และที่สำคัญหากจระเข้ตัวดังกล่าวตื่นกลัวอาจจะหนีเข้าสู่คลองธรรมชาติ ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าวอาจได้รับอันตราย

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

โดยขณะที่กำลังค้นหาอยู่ จู่ๆจระเข้ตัวดังกล่าว ก็โผล่ขึ้นมาให้เห็นเพียงส่วนหัว ประมาณ 5 นาที ได้ดำลงไปในน้ำ ก่อนจะไปโผล่อีกจุด ใกล้ๆกัน เมื่อชาวบ้านเห็นต่างพากันมาดู ก่อนจระเข้ตัวดังกล่าวจะดำหายลงไป

 

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

สอบถามนางเพ็ญศรี โสภา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่5 หมู่บ้านคลองน้ำเย็นใต้ หมู่ที่ 5 ตำบลโค้งไผ่ อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า มีชาวบ้านมาแจ้งตนว่าพบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ ตนจึงได้เข้ามาตรวจสอบ และพบเข้าจริงๆ จึงได้แจ้งกู้ภัยให้มาตรวจสอบ ในเบื้องต้นได้ช่วยกันอุดทางระบายน้ำทุกช่องทางไว้ก่อน เพราะหวั่นจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน เบื้องต้นไม่ทราบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวนั้นมาอยู่ในอ่างเก็บน้ำได้อย่างไร เพราะในละแวกนี้ไม่มีข่าวว่ามีคนเลี้ยงจระเข้ หรืออาจจะมีคนแอบเลี้ยงและหลุดออกมาก็เป็นได้

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

ด้านนายกิตติพงษ์ พงษ์อุดม อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 4 บ้านโค้งวิไล ตำบลคลองขลุง อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร ผู้ที่พบเห็นจระเข้คนแรก เล่าว่า ตนมาหาหอยไปเลี้ยง ในอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ เมื่อมาถึงก็พบอะไรไม่รู้ลอยอยู่ในน้ำจึงรู้ว่าเป็นจระเข้ จึงได้แจ้งไปยัง สมาชิกอบต.หมู่บ้านดังกล่าว

ชาวบ้านแตกตื่น-พบจระเข้ในอ่างเก็บน้ำท่าดินแดง

อย่างไรก็ตามคงต้องรอให้เจ้าหน้าที่ประมงจากบึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการต่อไป

โดย พิพัฒน์ จงมีความสุข / กำแพงเพชร