กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมโดยไร้การปะทะ หลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ ขณะที่ตำรวจตั้งจุดสกัดบริเวณสวนลุมพินีเก้อ หลังม็อบเปลี่ยนเส้นทางการชุมนุม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

การชุมนุมของกลุ่มรีเด็มวันนี้ (4 ก.ย.) เวลา 14.30 น. บริเวณแยกเพลินจิต ฝั่งถนนวิทยุ มุ่งหน้าไปถนนพระราม4 (ทางที่จะไปสวนลุมพินี) เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตู้คอนเทรนเนอร์ มาปิดกั้นเส้นทางทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก และวางลวดหนาวหีบเพลงกั้นแนวหลัง พร้อมจอดรถฉีดน้ำ และจัดกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้สำหรับการดูแลความสงบเรียบร้อย 

เช่นเดียวกับบริเวณแยกชิดลม ถนนหลังสวน เส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปสวนลุมพินี เจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทรนเนอร์ และฉากกั้นอะลูมิเนียม และลวดหนามหีบเพลง ปิดกั้นเส้นทางไว้ไม่ให้รถผ่าน ส่วนซอยต้นสน ก็นำสแลนสีดำกับลวดหนามมาปิดกั้นเช่นกัน 


เวลา 15.47 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ปิดการจราจรสะพานไทย- ญี่ปุ่นทั้งขาเข้าและขาออก  

เวลา 16.20 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้บริเวณแยกราชประสงค์ช่วงถนนเส้นที่จะมุ่งหน้าไปศาลาแดงเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตู้คอนเทนเนอร์ ตั้งขวางไว้บนพื้นผิวจราจร และเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ประจำการไว้ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและโรงพยาบาลตำรวจ ส่วนบริเวณ ถนนราชดำริด้านข้างสวนลุมพินี เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนได้มีการตั้งแนวเพื่อรักษาความเรียบร้อยในพื้นที่ 
กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ

กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ

เวลา 16.40 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการประกาศชี้แจงกับกลุ่มผู้ที่เดินทางมารวมตัวแล้วว่าการรวมตัวมั่วสุมกันในขณะนี้ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายที่ประกาศใช้ในสถานการณ์บ้านเมือง 

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลว่าจะมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาบริเวณลานพระบรมรูปรัชกาลที่ 6 เจ้าหน้าที่จึงต้องมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัดโดยรอบบริเวณพร้อมทั้งวางกำลังบริเวณรอบนอก เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย เพราะทางการข่าวมีข้อมูลว่า กลุ่มผู้ชุมนุมอาจจะก่อเหตุความรุนแรงและประกาศว่าจะเข้าใช้พื้นที่ลานพระบรมรูปรัชกาลที่6 ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องวางแนวป้องกันทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าว ยังตั้งอยู่ใกล้โรงพยาบาลจุฬาฯซึ่งมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยอยู่ตลอดเวลาจึงอยากขอร้องผู้ชุมนุมให้นัดรวมตัวให้ห่างไกลพื้นที่ 

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการออกหมายจับเพื่อเรียกดำเนินคดีแล้ว 700 รายซึ่งมีการดำเนินการไปแล้ว 400 รายตัวเลขเหล่านี้นับว่าเป็นการสะท้อนความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยมากกว่าร้อยละ 50 เป็นเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถประเมินว่ากลุ่มผู้ที่ออกมาไม่ใช่กลุ่มผู้ชุมนุมแต่เป็นกลุ่มป่วนเมือง

กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ

กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ

เวลา 17.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมที่เคลื่อนตัวมาจากสถานทูตสวิตเซอร์แลนด์เดินทางถึงแยกราชประสงค์หลังจากที่พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตั้งรั้วลวดหนามและวางกำลังบนถนน แยกราชประสงค์ จึงหันหัวขบวนไปทางถนนราชดำริด้านข้างห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์มุ่งหน้าประตูน้ำ 

เวลา 17.40 น. มีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วน ประกาศให้ไปรวมตัวกันที่แยกสามย่านเพื่อมุ่งหน้าไปสวนลุมพินี 

เวลา 18.20 น. นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย ปราศรัยถึงเหตุผลข้อเรียกร้องกานชุมนุม ก่อนที่จะเป็นตัวแทนกลุ่มรีเด็ม ประกาศยุติการชุมนุม หลังแขวนป้ายข้อเรียกร้องที่มีข้อความ ‘ปฏิรูปสถาบัน บนิเวณแยกประตูน้ำ

กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ

กลุ่มรีเดมประกาศยุติการชุมนุมหลังเคลื่อนพลถึงบริเวณประตูน้ำ