พนักงานอัยการยื่นฟ้อง "บก.ลายจุด" ข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จัดคาร์ม็อบแห่ไล่ "นายกฯ" ศาลให้ประกันโดยไม่ต้องใช้ทรัพย์ และนัดสอบคำให้การต่อไป

วันนี้ (3 ก.ย.) ที่ศาลแขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด อายุ 53 ปี  เป็นจำเลย ในความผิด ฝ่าฝืนข้อกำหนด ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์พ.ศ.2548, นำรถเข้าขบวนแห่ต่างๆ ไปตามทางโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานจราจร ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ และระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัว

อัยการยื่นฟ้อง "บก.ลายจุด" ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จัดคาร์ม็อบไล่ "นายกฯ"

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 64 จำเลยได้ชุมนุมมั่วสุม หรือจัดทำกิจกรรมคาร์ม็อบ ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมดังกล่าว ที่บริเวณหน้าร้านอาหารแม็คโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในลักษณะกีดขวางการจราจรและทางสาธารณะ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองขับไล่นายกรัฐมนตรี จากนั้นจำเลยได้นำรถยนต์ ยี่หัอนิสสัน หมายเลขทะเบียน ฆญ 6427 กทม. เข้าขบวนแห่โดยมีการขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ติดตามกันไปเป็นขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร บีบแตรรถส่งเสียงดัง ไปทำกิจกรรมที่สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหนัาเจ้าพนักงานจราจร

และการชุมนุมและจัดทำกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีการจัดให้มีมาตรการป้องกันโควิด-19 กับผู้เข้าร่วมชุมนุม และทำกิจกรรมตามที่ทางราชการกำหนด จึงเป็นการร่วมกันชุมนุม มั่วสุมหรือจัดทำกิจกรรม ที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด-19 และฝ่าฝืนข้อกำหนดหรือคำสั่งที่ออกตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

อัยการยื่นฟ้อง "บก.ลายจุด" ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จัดคาร์ม็อบไล่ "นายกฯ"


 

ต่อมาวันที่ 6 ส.ค. 64 จำเลยได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวนแจ้งข้อเท็จจริงข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องทั้งนี้ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 867 /2564 เพื่อนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป
ซึ่งภายหลัง นายสมบัติ จำเลย ได้คำร้องขอประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยไม่ต้องมีหลักประกัน (ใช้วิธีสาบานตน)
อัยการยื่นฟ้อง "บก.ลายจุด" ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จัดคาร์ม็อบไล่ "นายกฯ"