รองโฆษก อสส. แจงสำนวนคดีผกก.โจ้ มี 2 ส่วนทั้งคดีหลักฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน ส่วนคดีชันสูตรสาเหตุการตาย หากโอนคดีมาส่วนกลางอัยการปราบทุจริตฯ พร้อมทำคดี

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 กันยายน 2564 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผย สำนวนการสอบสวนคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวกรวม 7 คน ผู้ต้องหาคดีร่วมกันใช้ถุงคลุมศรีษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนถึงแก่ความตายว่า ต้องแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือคดีหลักที่ถูกพนักงานสอบสวนจับกุมและฝากขังไปแล้ว (คดีร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน และปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ)

 

 

ส่วนที่ 2 คือสำนวนคดีการไต่สวนชันสูตรพลิกศพสาเหตุการตาย กรณีผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างการควบคุมของเจ้าหน้าที่ ซึ่งสำนวนนี้พนักงานอัยการจะเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แพทย์ ให้ได้ข้อเท็จจริงเบื้องต้น ว่าผู้ตายเป็นใคร  ตายอย่างไร ตายเพราะสาเหตุใด

รองโฆษกอสส.ชี้คดี"ผกก.โจ้"ฆ่าฯโดยทรมาน-ชันสูตรการตาย

โดยพนักงานอัยการจะต้องตรวจดูใบแพทย์ว่า แพทย์ลงความเห็นการตายไว้อย่างไร ตายด้วยสาเหตุใด นอกจากนี้ต้องสอบปากคำบุคคลในครอบครัว แล้วรวบรวมไว้ในสำนวนยื่นเป็นคำร้องต่อศาล ขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพ แล้วมีคำสั่งออกมา จากนั้นก็จะนำผลการชันสูตรพลิกศพรวมไว้ในสำนวนคดีหลักเพื่อประกอบการพิจารณาคดีในชั้นศาล

 

 

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ยังกล่าวด้วยว่า หากมีการโอนสำนวนผู้กำกับโจ้ เข้ามาพิจารณาในส่วนกลาง ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง สำนักงานอัยการสูงสุด โดยสำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริต ก็พร้อมพิจารณาคดีเต็มความสามารถ ตามศักยภาพ และพยานหลักฐานในคดี ขอให้ประชาชนวางใจได้

รองโฆษกอสส.ชี้คดี"ผกก.โจ้"ฆ่าฯโดยทรมาน-ชันสูตรการตาย

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด