พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส สั่งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ - เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวนและเฝ้าเส้นทางรักษาความปลอดภัยรถไฟขบวนพิเศษขนส่งห่อวัตถุด่วนที่ 985 และ 986 กรุงเทพฯ - สุไหงโก-ลก เปิดเดินรถตามปกติ (1 ก.ย.64)

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

31 สิงหาคม 2564 พล.ต.ไพศาล หนูสังข์ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15/ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส เปิดเผย “ผู้สื่อข่าว” ถึงมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับ ขบวนรถไฟขบวนพิเศษขนส่งห่อวัตถุด่วนที่ 985 และ 986 กรุงเทพฯ - สุไหงโก-ลก, สุไหงโก-ลก - กรุงเทพฯ หลังจากที่มีการซ่อมรางที่ถูกวางระเบิดบริเวณหลักกิโลเมตร 1104 ระหว่างสถานีป่าไผ่-สถานีตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส เมื่อเวลา 12.25 น.ในวันที่ 28 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา แล้วเสร็จเมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาว่าวันนี้ (31 สิงหาคม 2564) ขบวนรถไฟขบวนพิเศษขนส่งห่อวัตถุด่วนที่ 985 ที่เดินทางออกจากรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมาจะเดินทางสุดปลายที่สถานีสุไหงโก-ลก อีกครั้ง “มาตรการก็คือมาตรการปกติที่ทำอยู่เพียงแต่เพิ่มมาตรการมากขึ้นในเรื่องของความถี่ในการลาดตระเวนเพราะที่ผ่านมาเราก็มีการลาดตระเวนเส้นทาง และมีการเฝ้าเส้นทาง”

เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้ เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้
เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้

พล.ต.ไพศาล กล่าวและว่า  การวางระเบิดขบวนรถไฟขบวนพิเศษขนส่งห่อวัตถุด่วนที่ 985 และ 986 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก, สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯนั้น เนื่องจากเป็นขบวนพิเศษ คนร้ายจึงอาศัยช่องว่างในการก่อเหตุ 
ฉะนั้นมาตรการที่ปรับก็คือ การเพิ่มความถี่ในการปฏิบัติมากขึ้นจากเดิมที่ผ่านมา รวมไปถึงการย้ำไปยังผู้นำท้องที่ผู้นำท้องถิ่นและประชาชนที่อาศัยอยู่สองข้างทางช่วยดูแลและแจ้งข่าวสาร
ส่วนมาตการอื่นๆ เราก็มีมาตรการเพิ่มขึ้น การรักษาความปลอดภัยสถานีรถไฟ การรักษาความปลอดภัยเส้นทาง การรักษาความปลอดภัยเจ้าหน้าที่ๆ ปฏิบัติงาน
เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้ เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 / ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ยังกล่าวอีกว่า สำหรับสินค้าในพื้นที่ๆ จะใช้บริการขบวนรถไฟขบวนพิเศษขนส่งห่อวัตถุด่วนที่ 985 และ 986 กรุงเทพฯ-สุไหงโก-ลก, สุไหงโก-ลก-กรุงเทพฯ ในช่วงนี้ ก็จะเป็นผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด และล่าสุดลองกอง โดยเฉพาะลองกองผลลผิตจะเริ่มออกในเดือนกันยายนจนถึงเดือนตุลาคม ฉะนั้นพี่น้องเกษตรกรสามารถมาใช้บริการได้เนื่องจากเปิดรถได้ตามปกติแล้ว

เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้

ส่วนการบูรณาการกับทางเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก็ได้มีการประชุมร่วมกันเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา  ณ ห้องประชุม 310 สถานีชุมทางหาดใหญ่ เพื่อทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติให้ตรงกัน

เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้ เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้

เพิ่มความถี่ลาดตระเวนรปภ. ขบวนรถไฟวันนี้

ภาพ/ข่าว โดย :
สมชาย สามารถ เนชั่นทีวี