อุตรดิตถ์ - นายกอบต.นานกกก นำทีมทำบุญเพื่อสิริมงคล-อุทิศส่วนกุศล ก่อนเปิดตลาดผลไม้อย่างเป็นทางการ เพื่อรับซื้อลองกอง ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 ปรับกลยุทธ์พ่อค้าแม่ค้าไทยรับซื้อผลผลิตเพื่อส่งออกแทนพ่อค้าจากจีนและเวียดนาม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 สิงหาคม 2564 ที่ตลาดผลไม้ ต.นานกกก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ นายอาน แปลงดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนานกกก พร้อมด้วยคณะกรรมการตลาดผลไม้ตำบลนานกกก และเกษตรกรชาวสวนลับแล จัดเตรียมข้าว อาหาร คาวหวานและผลผลิตลางสาด ลองกอง ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและชาวสวนลับแลผู้ล่วงลับตามประเพณีโบราณ ก่อนจะดำเนินการเปิดตลาดผลไม้ ต.นานกนก อย่างเป็นทางการ เพื่อรับฤดูกาลผลผลิตลางสาด ลองกอง ชาวสวนลับแล ที่ออกสู่ตลาดแล้ว แม้ปีนี้ชาวสวนลับแลจะประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ช่องทางการตลาดยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจ เนื่องจากล็อคภายในตลาดดังกล่าว มีพ่อค้าแม่ค้าคนกลางจากต่างจังหวัดจับจองเต็มทุกล็อค ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดทั้งพ่อค้าแม่ค้า และเกษตรกรที่นำผลผลิตมาจำหน่าย

“ทำบุญ”เปิดตลาด“นานกกก”-รับซื้อลองกองลับแล

นายอาน แปลงดี นายก อบต.นานกกก กล่าวว่า เมื่อถึงฤดูกาลผลผลผลิตลองกองเมืองลับแลออกสู่ตลอด ช่วงเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน ชาวสวนพร้อมใจทำบุญตักบาตรเลี้ยงพระเพจ เพื่อเป็นสิริมงคลและอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและชาวสวนลับแลผู้ล่วงลับ และถือฤกษ์ดี เปิดตลาดผลไม้ ต.นานกกก เพื่อเป็นจุดซื้อขายผลผลิตระหว่างพ่อค้าแม่ค้าและชาวสวนโดยตรง

“ทำบุญ”เปิดตลาด“นานกกก”-รับซื้อลองกองลับแล

สำหรับตลาดแห่งนี้ เป็นสถานที่โล่ง กว้างขวาง อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่แออัด มีการจัดระเบียบล็อคในการรับซื้อ และเพิ่มจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลล้างมือ และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยเมื่อเข้าสู่ตลาด ส่วนพ่อค้าแม่ค้าที่มาจากต่างจังหวัด ต้องมีใบรับรองตรวจหาเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นล็อคที่มีจำนวน 118 ล็อค พ่อค้าแม่ค้าจับจองเต็มแล้ว และเริ่มทยอยเข้ามารับซื้อผลผลิตตอนนี้ 90 ล็อคแล้ว 

“ทำบุญ”เปิดตลาด“นานกกก”-รับซื้อลองกองลับแล

ส่วนราคาพ่อค้าแม่ค้าจะรับซื้อแบบรวมช่อ แล้วทำการคัดช่อเอง ตามขนาดและมาตากรการคัดช่อเกรดเอ ช่อใหญ่ สวย กิโลกรัมละ 30 บาท เกรดแบบคละ กิโลกรัมละ 15-20 บาท มีทั้งส่งขาย ต่างจังหวัดและต่างประเทศ ช่วงเดือนสิงหาคมนี้ เฉลี่ยผลผลิตมีการซื้อขายวันละ 100 ตัน ช่วงเดือนกันยายน ไม่ต่ำกว่า 500 ตัน จากผลผลิตลองกองทั้งจังหวัดอุตรดิตถ์ปีนี้ประมาณกว่า 2 หมื่นตัน

 

 

“ทำบุญ”เปิดตลาด“นานกกก”-รับซื้อลองกองลับแล

“ช่วงระบาดโควิด-19 ลองกองคัดช่อส่งออกจีน-เวียดนาม ได้ปรับรูปแบบพ่อค้าจากจีน-เวียดนามเดินทางมาไม่ได้ จึง ประสานให้พ่อค้าแม่ค้าฝั่งไทย เข้ามารับซื้อแล้วจัดส่งให้แทน แม้ราคาอาจจะปรับลดลงเมื่อเทียบจากปีที่ผ่านมา แต่ก็จะพอทยอยออกสู่ตลาดไปบ้าง ซึ่งการเปิดตลาดผลผลไม้ตำบลนานกกก จะเป็นศูนย์กลางรวบรวมผลผลิต พ่อค้าแม่ค้าเช่าล็อคเปิดเป็นล้ง รับซื้อจากชาวสวนโดยตรง ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบ มีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทั้งเรื่องตราชั่ง คุณภาพ ราคา คาดเงินจะสะพัดไม่ต่ำกว่าวันละ 1 ล้านบาทเฉพาะที่ตลาดผลไม้ตำบลนานกกกแห่งนี้ ซึ่งจะทำให้ชุมชนมีสภาพเศรษฐกิจที่ดีขึ้น” นายอานกล่าว

 

“ทำบุญ”เปิดตลาด“นานกกก”-รับซื้อลองกองลับแล

 

โดย บุญพิมพ์ ใบยา / อุตรดิตถ์