เชียงใหม่ - ผู้การเชียงใหม่ เผยไม่มีอำนาจสึก พระร่วมก๊วนปาร์ตี้วันเกิด ซดเบียร์-โซ้ยหมูกระทะคาวัดปันเสา แถมความผิดวินัยไม่เข้าเกณฑ์อาบัติปาราชิก ล่าสุดส่งอัยการเพื่อเตรียมส่งฟ้องศาลแล้ว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 สิงหาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ เข้าจับกุมคณะสงฆ์ในวัดปันเสา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ฐานลักลอบดื่มสุราและรับประทานหมูกระทะในยามวิกาล โดยสามารถจับกุมพระสงฆ์ได้ทั้งหมด 6 รูป และฆราวาสอีก 1 คน โดยพระสงฆ์ 1 รูป คือ พระครูปลัดสุรเดช สิริสุวัณโณ เจ้าอาวาสวัดยางกวง ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่ร่วมอยู่ในวงดังกล่าว

ไม่เข้าเกณฑ์อาบัติปาราชิก-พระปาร์ตี้หมูกระทะ

     ล่าสุด พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าในส่วนของคดีขณะนี้ได้มีการทำสำนวนคดีส่งอัยการเพื่อฟ้องศาลแล้ว ในข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และข้อหาฝ่าฝืนพรบ.การควบคุมการดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในศาสนสถาน แต่ไม่สามารถจับพระสงฆ์ทั้ง 6 รูป สึกออกจากการเป็นพระได้ เนื่องจากว่าไม่เข้าเกณฑ์ผิดวินัยร้ายแรง 4 ข้อ หรืออาบัติปาราชิก เช่น 1.เสพเมถุน 2.ลักทรัพย์ 3.ฆ่ามนุษย์ และ4.อวดอุตริมนุสธรรม การทำผิดวินัยดังกล่าวในทางสงฆ์จะไม่มีการสึก ประกอบกับพระสงฆ์ทั้งหมดไม่สมัครใจลาสิกขาบท ทำให้ไม่สามารถบังคับได้ ส่วนการดำเนินคดี ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะส่งฟ้องศาลให้ดำเนินคดีทั้งที่อยู่ในสมณเพศ ส่วนการจะจับสึกหรือไม่นั้น เป็นการดำเนินการของฝ่ายพระสงฆ์ที่จะลงโทษตามพระวินัยต่อไป

ไม่เข้าเกณฑ์อาบัติปาราชิก-พระปาร์ตี้หมูกระทะ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ได้รับการเปิดเผยจากสำนักงานเจ้าคณะอำเภอเมืองเชียงใหม่ ว่าได้รับเรื่องดังกล่าวแล้ว แต่ขณะนี้เจ้าคณะอำเภอติดกิจนิมนต์อยู่ภายนอก ต่อจากนี้จะมีการตั้งคณะกรรมสงฆ์เพื่อสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งการตั้งวงสังสรรค์ดังกล่าว เป็นการจัดงานฉลองวันเกิดให้กับพระรูปหนึ่งที่ถูกจับกุม โดยเฉพาะพระครูปลัดสุรเดช สิริสุวัณโณ เจ้าอาวาสวัดยางกวง ถือว่าเป็นพระที่มีความสนิทสนมกับเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ และมีศรัทธาจำนวนมาก

ไม่เข้าเกณฑ์อาบัติปาราชิก-พระปาร์ตี้หมูกระทะ

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด