“สมยศ”แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาฯยื่นหนังสือถึง ผบ.ตร. เรียกร้อง 5 ข้อ ปฎิรูปตำรวจ-ยุติใช้ความรุนแรงกลุ่มผู้ชุมนุม  รวมถึงเร่งให้ผบ.ตร.รีบคืนรถจยย.ที่ถูกยึดจากสลายการชุมนุมด้วย พร้อมจัดแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ใช้ถุงดำคลุมหัว สะท้อนสังคมตำรวจลุแก่อำนาจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 30 สิงหาคม ที่บริเวณด้านหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกร้องให้มีการปฏิรูปตำรวจ และให้ตำรวจยุติใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม

 

นายสมยศ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ พ.ต.อ.ธิติสวรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.เมืองนครสวรรค์ ใช้ถุงดำคลุมผู้ต้องหายาเสพติดจนถึงแก่ความตาย โดยปรากฏว่ามีการรีดไถเงินจากเหยื่อส่งส่วยให้กับผู้ใหญ่ ทำให้สูญเสียความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรม ภายใต้ 7 ปี การบริหารงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

 

กลุ่ม 24 มิถุนา ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.เรียกร้อง 5 ข้อ

 ตำรวจถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการปราบปรามประชาชนทั้งการใช้กำลังควบคุมฝูงชน ทุบตี ยิงกระสุนยาง แก๊สน้ำตา ทำร้ายเยาวชนที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างทารุณโหดร้าย

 

นอกจากนี้ยังใช้กฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพมาตรา 112 การจับกุมคุมขังประชาชนผู้รักชาติ รักประชาธิปไตยจนทำให้เกิดความขัดแย้ง แตกแยก ในสังคมไทยจนกระทบต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการสร้างรัฐตำรวจทำหน้าที่รับใช้เผด็จการอย่างไม่เคยมีมาก่อน 

 

อย่างไรก็ตามเพื่อการปฏิรูปตำรวจให้คงไว้ ซึ่งศักดิ์ศรีของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ธำรงไว้ซึ่งความยุติธรรมขจัดการคอรัปชั่นระบบอุปถัมป์ในการดำรงตำแหน่งระดับสูงตำรวจ กลุ่ม 24 มิถุนา

 

จึงขอเรียกร้องดังนี้ 1.ให้สอบสวนการกระทำความผิดของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือ อดีตผกก.โจ้ อย่างจริงจังและรายงานให้สาธารณชนทราบ และทีมงานที่มีส่วนในการฆ่าโดยเจตนาเล็งเห็นผล การรีดไถให้สอบสวนขยายผลส่งเงินให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ยึดทรัพย์อายัดทรัพย์เป็นของแผ่นดิน

 

2.แยกงานสอบสวนและงานจับกุมให้เป็นอิสระต่อกัน เพื่อไม่ให้มีการวิ่งเต้นป้องกันการรีดไถ 

 

3.แต่งตั้งนายตำรวจระดับชั้น ผกก.ขึ้นไป จะต้องมีการตรวจสอบและมีมติเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร เพื่อป้องกันใช้เส้นสายการใช้ตั๋วช้างแทรกแซงการซื้อขายตำแหน่งระดับสูง เพื่อเข้าไปทุจริตโกงกินจากการทำหน้าที่ตำรวจ

กลุ่ม 24 มิถุนา ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.เรียกร้อง 5 ข้อ

4.หยุดการใช้กฎหมายมาตรา 112 ในการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชนและหยุดการใช้กฎหมายกลั่นแกล้งประชาชนที่ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย หยุดการใช้กำลัง คฝ.ใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบกระทำต่อประชาชนที่ชุมนุมตามสิทธิเสรีภาพ และ 5.เร่งรัดให้สภาผู้แทนราษฎรผ่านร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการทรมานและการอุ้มหาย

 

นายสมยศ เปิดเผยต่อว่า ขณะเดียวกันยังขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร.รีบดำเนินการคืนรถ จยย.ทุกคันที่ได้ทำการยึดมาจากการสลายการชุมนุมให้แก่ผู้ชุมนุม รวมถึงผู้ที่ไม่ได้มาร่วมชุมนุมแต่ต้องถูกยึดรถ เพราะมาทำธุระหรือมีบ้านอยู่แถวนั้น และให้ยุติการใช้อำนาจเกินกว่าเหตุในการตรวจค้นรถส่วนตัว รวมถึงการยึดรถผู้มาร่วมชุมนุมหรือผู้อยู่ยริเวณพื้นที่ชุมนุม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากการยื่นหนังสือเรียกร้องให้ปฏิรูปตำรวจ และไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุม มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ การใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหา เพื่อสะท้อนความเป็นจริงของสังคมตำรวจที่ลุแก่อำนาจ และการใช้ความรุนแรงกับนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ขณะที่ควบคุมตัว จากเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

กลุ่ม 24 มิถุนา ยื่นหนังสือ ผบ.ตร.เรียกร้อง 5 ข้อ