ผู้เชี่่ยวชาญชี้ โคโรนาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีต้นกำเนิดในแอฟริกาใต้ ซึ่งมีศักยภาพในการกลายพันธุ์มากที่สุด ทำให้ติดเชื้่อได้มากที่สุด และตอนนี้ ถูกพบที่อังกฤษกับจีนแล้ว ท่ามกลางความวิตกว่า วัคซีนอาจไม่ได้ผล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้เชี่ยวชาญจากจากสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ และสถาบันนวัตกรรมการวิจัยและการแพล็ตฟอร์มการจัดลำดับควาซูลู-นาทัล ของแอฟริกาใต้ (KRISP) ได้พบโคโรนาไวรัสโควิด-19 สายพั้นธุ์ใหม่ที่มีชื่อว่า "C.1.2" มีความเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้น ทำให้ติดเชื้อง่ายขึ้น และเป็นการกลายพันธุ์ที่ห่างไกลจากไวรัสดั้งเดิมที่พบในอู่ฮั่น ซึ่งตอนนี้ พบทั้งที่อังกฤษและจีน

 

พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อาจดื้อวัคซีน

 

 

ไวรัสสายพันธุ์ "C.1.2" มีอัตราการกลายพันธุ์ประมาณ 41.8 ต่อปี หรือมากเกือบ 2 เท่า ของไวรัสกลายพันธุ์ที่อยู่ในกลุ่ม "ไวรัสกลายพันธุ์ที่น่ากังวล" หรือ VOC (Variant of Concern) โดยถูกพบครั้งแรกที่แอฟริกาใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคม ตามด้วยอังกฤษ จีน นิวซีแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์โปรตุเกส สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก และมอริเชียส ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มันมีศักยภาพทำให้เกิดการติดเชื้อได้มากกว่าไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์อื่นๆ และวัคซีนอาจจะไม่ได้ผล

 

พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่อาจดื้อวัคซีน

 

 

นอกจาก C.1.2 นักวิทยาศาสตร์ยังพบสายพันธุ์ "B.1.351" ที่มีต้นตออยู่ในแอฟริกาใต้ เมื่อเดือนเมษายน และกำลังวิตกว่าวัคซีนของไฟเซอร์อาจ "เอาไม่อยู่" นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเทล อาวีฟ ระบุว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยมากเมื่อเจอไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ เมื่อเทียบกับไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิม โดย B.1.351 มีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนตรงส่วนหนาม (spike protein) ที่อาจทำให้ยากต่อการรับรู้ของระบบภูมิคุ้มกัน เพียงแต่ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มันอันตรายกว่าสายพันธุ์เดลตา