กองทัพสหรัฐฯ และกองกำลังผสม ส่งมอบการควบคุมประตู 3 แห่งของสนามบินคาบูล รวมถึงทางเข้าสู่พื้นที่ทางทหารให้แก่บรรดาสมาชิก "ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน ในการเตรียมรับช่วงต่อก่อนสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สมาชิก "ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน เอ็นฮามุลลาห์ ซามันกานี เปิดเผยวันนี้ (29 สิงหาคม 2564) กับสื่อท้องถิ่น โตโล นิวส์ ทีวี (Tolo News TV) ว่า กองทัพสหรัฐฯ และกองกำลังผสม ส่งมอบการควบคุมประตู 3 แห่งของสนามบินคาบูล ซึ่งรวมถึงทางเข้าสู่พื้นที่ทางทหาร ให้แก่สมาชิกตาลีบันอัฟกานิสถานรับช่วงต่อ

กองทัพสหรัฐฯ จ่อส่งมอบหน้าที่ต่อ ให้ทาง"ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน

“กองทัพสหรัฐฯ ควบคุมพื้นที่ขนาดเล็กส่วนหนึ่งในสนามบิน ซึ่งรวมถึงบริเวณที่ตั้งระบบเรดาร์ และทางเราพร้อมที่จะรับหน้าที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัยและเทคนิคของสนามบิน” ซามันกานี กล่าว

อนึ่ง "ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน ส่งหน่วยกองกำลังพิเศษมายังประตูหลักของสนามบินคาบูลเมื่อราว 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา
 
 
การรับช่วงต่อในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายและเหตุยิงด้วยอาวุธปืนบริเวณประตูตะวันออกของสนามบิน เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 ซึ่งส่งผลให้มีทหารสหรัฐฯ 13 นาย และพลเมืองชาวอัฟกานิสถานอีก 170 ราย เสียชีวิต โดยกลุ่มไอซิส-เค (ISIS-K) กลุ่มย่อยของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอซิส (ISIS) ในอัฟกานิสถาน ออกมาประกาศว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สมาชิก "ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน ระบุว่า กองกำลังพิเศษ ทีมเจ้าหน้าที่เทคนิค และวิศวกรที่มีคุณสมบัติ พร้อมที่จะเข้ามาควบคุมทุกจุดของสนามบิน หลังกองทัพสหรัฐฯ ถอนตัวออกจากประเทศ

 

เครื่องบินหลายสิบลำ รวมถึงอากาศยานทางทหาร เดินทางออกจากสนามบินคาบูล ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำวันที่ 28 สิงหาคม 2564 โดยทหารของกองทัพสหรัฐฯ รวมถึงกองกำลังผสมและหน่วยกองกำลังพิเศษอัฟกานิสถาน ราว 6,000 นายที่ประจำการอยู่ที่สนามบินก่อนที่ตาลีบันอัฟกานิสถานจะเข้าควบคุมกรุงคาบูล เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 ได้อพยพออกจากพื้นที่แล้ว 


กองทัพสหรัฐฯ จ่อส่งมอบหน้าที่ต่อ ให้ทาง"ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน

(ขอขอบคุณแฟ้มจาก สำนักข่าวซินหัว : ประชาชนต่อแถวรอขึ้นอากาศยานทางทหารของเยอรมนี เพื่ออพยพออกจากประเทศ ในสนามบินคาบูล กรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน วันที่ 24 ส.ค. 2564)

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯและกองกำลังผสม จะดำเนินการถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานให้เสร็จสิ้น ภายในกำหนดที่ระบุไว้ คือในวันที่ 31 สิงหาคม 2564 


กองทัพสหรัฐฯ จ่อส่งมอบหน้าที่ต่อ ให้ทาง"ตาลีบัน" อัฟกานิสถาน (ขอขอบคุณแฟ้มจาก: สำนักข่าวซินหัว)