สิงคโปร์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบโดสให้กับประชากรแล้ว 80% ของประชากรทั้งหมด กลายเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนได้มากที่สุดในโลก เตรียมเดินหน้าผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดขั้นต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ออง เย คัง รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์ โพสในเฟซบุ๊กวันนี้ว่า "เราก้าวข้ามอีกหลักไมล์สำคัญแล้ว มีประชากร 80% ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส" พร้อมทั้งบอกว่า เป็นผลลัพธ์จากความพยายามของหลายฝ่ายที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้

 

สื่อหลายสำนักรายงานว่า ขณะนี้สิงคโปร์กลายเป็นประเทศที่มีการฉีดวัคซีนครบโดสให้กับประชากรมากที่สุดในโลกด้วยอัตรา 80% จากประชากรทั้งสิ้น 5.7 ล้านคน

 

ออง เย คัง รมว.สาธารณสุขสิงคโปร์ (ขวาสุด) ลงพื้นที่เยี่ยมจุดฉีดวัคซีนโควิดเมื่อเดือน ก.ค.2564

นอกจากนี้รัฐมนตรีสาธารณสุขสิงคโปร์ ยังระบุด้วยว่า โครงการฉีดวัคซีนตามบ้านเดินหน้าอย่างรวดเร็ว โดยฉีดได้แล้วกว่า 4,300 คน ในแต่ละสัปดาห์ได้รับการติดต่อขอรับการฉีดวัคซีนเกือบ 700 ราย จึงต้องใช้แพทย์และพยาบาลอาสาสมัครมากกว่า 200 คน โดยได้รับความช่วยเหลือจากกองทัพด้วย และเพิ่มทีมฉีดวัคซีนตามบ้านอีก 3 เท่าจาก 11 ทีมเป็น 33 ทีม และคาดว่าจะสามารถเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนตามบ้านภายในสิ้นเดือน ก.ย.

 

สิงคโปร์ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 80% มากที่สุดในโลก

 

 

ก่อนหน้านี้กระทรวงสาธารณสุขแจ้งเมื่อวันศุกร์ว่า หลังจากมีประชาชนได้รับวัคซีนจำนวนมากแล้ว จึงเตรียมปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ทั้ง 4 แห่งภายในสิ้นเดือนหน้า โดยสองแห่งจะไม่รับการจองคิวตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.นี้ และอีก 2 แห่งจะหยุดรับจองคิวตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย.แต่จะเพิ่มคลินิกฉีดวัคซีนจาก 65 แห่งเป็น 80 แห่งแทนในเดือน ก.ย.

 

ส่วนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศจนถึงเมื่อวันเสาร์มีผู้ติดเชื้อสะสม 67,171 คนและผู้เสียชีวิตสะสม 55 ราย โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 113 คนเมื่อวันเสาร์

 

สิงคโปร์ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว 80% มากที่สุดในโลก

 

ช่วงต้นเดือนนี้รัฐมนตรีสาธารณสุข เพิ่งบอกว่า หากสิงคโปร์ควบคุมตัวเลขผู้ป่วยหนักให้อยู่ในระดับที่ระบบสาธารณสุขไม่ประสบภาวะตึงตัว ประเทศก็จะน่าเปิดเศรษฐกิจได้มากขึ้น และอนุญาตให้ทำกิจกรรมทางสังคมได้มากขึ้น และเดินทางได้โดยไม่ต้องกักตัว

 

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีสาธารณสุขพร้อมด้วยรัฐมนตรีอีกสองคน ระบุถึงชีวิตวิถีใหม่ในบทความที่เผยแพร่ในหนังสือพิมพ์สเตรท ไทมส์เมื่อเดือนมิ.ย.ว่า ประชาชนจะสามารถจัดกิจกรรมรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ได้ เช่น งานเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ธุรกิจจะดำเนินการได้โดยไม่หยุดชะงัก ชาวสิงคโปร์จะเดินทางออกนอกประเทศไปยังประเทศที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเหล่านั้น โดยเฉพาะคนที่ได้รับวัคซีนแล้ว จะต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนออกเดินทาง และจะได้รับยกเว้นการกักตัวหากมีผลตรวจเป็นลบเมื่อเดินทางถึงสิงคโปร์