นักเรียน ม.6 เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ใช้เวลาว่าง จากการเรียนออนไลน์ เลี้ยงกุ้งก้ามแดง เป็นอาชีพเสริม รายได้ งาม จนมองเป็นอาชีพหลัก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

29 สิงหาคม 2564นายธิพล ธงชาย อายุ 17 ปี หรือน้อง มะพร้าว นักเรียชั้นม.6 โรงเรียนโนนสมบูรณ์วิทยา ตำบลโนนสมบูรณ์ อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งน้องมะพร้าวเป็นคนสู้ชีวิตมาก โดยใช้เวลาว่างจากการเรียนออนไลน์ไปรับจ้างที่โรงงานในช่วงที่มีการพักการเรียนการสอน เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนสามารถเก็บเงินมีทุน จำนวน 3,000 บาท น้องมะพร้าวจึงนำเงินทุนดังกล่าวมาต่อยอด ด้วยการเลี้ยงกุ้งก้ามแดง โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าที่มีอยู่บริเวณหลังบ้าน ทำเป็นฟาร์มกุ้งก้ามแดงขนาดเล็ก ซึ่งน้องมะพร้าวได้ศึกษาเรียนรู้จากในกลุ่มของผู้เลี้ยงกุ้งก้ามแดงและศึกษาจากระบบออนไลน์ และก็มีการสอบถามกับกรมประมงด้วย โดยใช้เวลาศึกษาอยู่ประมาณ 11 เดือน ก็สามารถเปลี่ยนเงินจากที่มีก้อนแรกที่ลงทุน 3,000 บาท นั้นจนกลายเป็นเงินหมื่นได้สำเร็จ

ว่างจากเรียนออนไลน์ ขายกุ้งรายได้งาม

ว่างจากเรียนออนไลน์ ขายกุ้งรายได้งาม

ที่ฟาร์มกุ้งก้ามแดงของมะพร้าวนั้นได้เพาะเลี้ยงกุ้งก้ามแดงไว้ทั้งหมด 400 กว่าตัว  โดยจะใช้วิธีการ เลือกซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กุ้งก้ามแดงมาจากฟาร์มต่างๆ และนำมาขยายพันธุ์เองตามความรู้ที่ตนเองได้ศึกษามา เมื่อกุ้งก้ามแดงมีขนาดใหญ่ที่สามารถพอจะขายได้แล้ว ก็จะใช้วิธีการขายเป็นคู่คู่ละ 150 บาท โดยใช้วิธีการขายผ่านช่องทางออนไลน์ ทุกช่องทาง ทั้งFacebookทางshopeeและLazadaซึ่งรายได้สูงสุดที่เคยได้คือ 15,000 บาท และทุกวันนี้น้องมะพร้าวได้พัฒนาฟาร์มกุ้งก้ามแดงต่อยอดขึ้นไปอีก โดยน้องมะพร้าวได้มองอนาคตไว้ว่าสิ่งที่ตัวเองทำตอนนี้ ไม่เพียงเป็นแค่อาชีพเสริมแล้วแต่เป็นอาชีพหลักในอนาคต ซึ่งน้องมะพร้าวได้วางแผนที่จะขยายพื้นที่ออกไปอีก เนื่องจากปัจจุบันที่มีการยอดการสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก ทำให้น้องมะพร้าวผลิตกุ้งก้ามแดงไม่ทันกับความต้องการของลูกค้าที่มีการสั่งจองเข้ามา เพราะตลาดกุ้งก้ามแดงยังเปิดกว้าง บางคนรับเพื่อส่งไปขายต่อที่จีน เพราะกุ้งก้ามแดงนอกจากจะเลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้วยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้ บางคนนิยมทานกุ้งก้ามแดงเพราะเนื้อกุ้งมีรสชาติคล้ายๆ กับกุ้งแม่น้ำหรือกุ้งล็อบสเตอร์ ซึ่งหากนำไปขายเป็นกิโลแล้วก็ตกประมาณกิโลกรัมละ 700 บาท ซึ่งตอนนี้น้องมะพร้าวได้ไปจดทะเบียนกับกรมประมง เพื่อทำหนังสือขออนุญาตในกาค้าไว้เรียบร้อยแล้ว

ว่างจากเรียนออนไลน์ ขายกุ้งรายได้งาม

ว่างจากเรียนออนไลน์ ขายกุ้งรายได้งาม

 

ข่าว/ภาพ - ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ