ทางการญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบเครื่องเล่นรถไฟเหาะที่จังหวัดยามานาชิ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความเร็วและแรงพอๆ กับเครื่องบินรบที่ทะยานขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน หรือตอนปล่อยจรวดจากฐานยิงของศูนย์อวกาศ เพราะทำให้ผู้เล่นกระดูกหักแล้ว 13 คน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในขณะที่ Tokyo Disneyland เป็นผู้นำในเรื่องของความอลังการ ผู้ประกอบการสวนสนุกอื่นๆ ก็เลยต้องฉีกไปหาจุดสนใจ เช่น Universal Studios เพิ่มวัฒนธรรมป๊อปด้วยวิดีโอเกมและอนิเมะ Puroland มี Hello Kitty กับผองเพื่อนตระกูล Sanrio แต่ถ้าชอบความหวาดเสียวและท้าทายความกล้าสุดๆ ก็ต้องไปที่ Fuji-Q Highland ของจังหวัดยามานาชิ มีรถไฟเหาะเป็นจุดขายที่ไม่ได้เหาะกันธรรมดา แต่ถึงขั้นกระดูกหักกันเลยทีเดียว...

 

นับตั้งแต่เปิดตัวสวนสนุก Fuji-Q ก็กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักล่าความเสียว ที่มาจากคอลเล็คชั่นรถไฟเหาะที่หลากหลาย บางคนมาจากโตเกียวเพื่อไปทดสอบความกล้าหาญกับรถไฟเหาะ ที่เร็วที่สุด สูงที่สุด และเข้มข้นที่สุด แต่ตอนนี้เริ่มมีเรื่องราวน่ากลัวเกิดขึ้นเรื่อยๆ จนทางการต้องเข้าไปตรวจสอบรถไฟเหาะที่มีชื่อว่า "Do-Dodonpa"

 

ภาพ : fujiq.jp

 

ภาพ : fujiq.jp

รถไฟเหาะ "Do-Dodonpa" สร้างความฮือฮาตั้งแต่เปิดตัว มันจะสปีดตัวไปสู่ความเร็ว 180 กม./ชม. ภายในเวลา 1.56 วินาที การเร่งความเร็วทำให้ผู้เล่นได้รับประสบการณ์ที่ยิ่งตอนที่นักบินอวกาศได้รับตอนที่ยานอวกาศถูกจุดระเบิดขึ้นสู่อวกาศ หรือใกล้เคียงกับตอนที่นักบินของเครื่องบินรบทะยานขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน และด้วยความรุนแรงนี้เองได้ส่งผลให้ผู้เล่นทั้งชายและหญิงที่มีอายุระหว่าง 30-59 ปี ถึงกับกระดูกหักระหว่างการเล่น ซึ่งไม่ใช่ที่แขนหรือขาแต่เป็นอาการบาดเจ็บเกิดจากการกดทับที่คอและกระดูกสันหลัง และทางสวนสนุกก็ยืนยันว่ามีเคสแบบนี้ถึง 4 เคส เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จนถึงขั้นต้องตั้ง hotline เพื่อให้คนที่มีอาการแบบเดียวกันติดต่อเข้าไป และปรากฎว่ามีคนที่มีอาการแบบเดียวกันอีก 9 คน ในจำนวนนี้ มีอยู่ 2 คน ที่บอกว่า ถึงขั้น "กระดูกหัก" 

 

ภาพ : fujiq.jp

 

ภาพ : fujiq.jp

หญิงสาววัย 21 ปี คนหนึ่งบอกว่า ในช่วงเริ่มต้นรถไฟพุ่งออกไปรวดเร็วจน "หัวสั่นหัวคลอน" แต่หลังจากวันนั้นเธอก็เริ่มมีอาการปวดและขยับคอลำบาก หันซ้าย หันขวาก็ไม่ได้ จนทำงานไม่ได้ พอไปพบแพทย์และทำ CT scan ก็พบว่า กระดูกคอเธอหัก และแม้จำนวนผู้บาดเจ็บ 13 คน จะเป็นเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่หลั่งไหลไปเล่นราวๆ 210,000 คน แต่ทางการท้องถิ่นและหน่วยงานรัฐบาลกลาง ก็กำลังเข้าไปตรวจสอบว่าเครื่องเล่น "Do-Dodonpa" ละเมิดมาตรฐานกฎหมายก่อสร้างของญี่ปุ่นหรือไม่

 

ภาพ : fujiq.jp

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด