“หลังเพลิงสงบพบว่าอาคารถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด18คูหา รถจักรยานยนต์เสียหาย30กว่าคัน น้ำมันเครื่อง1แสนลิตร รถยนต์6ล้อฮีโน่3คัน รถเบนซ์2คัน สินค้าในซุปเปอร์สโตร์ทั้งหมด รวมมูลค่า150ล้าน เพราะอาคารดังกล่าวสร้างเมื่อปี พ.ศ.2545ความร้อนอาจจะทำให้โครงสร้างเสียหาย กองช่างจึงต้องทุบออก ส่วนสาเหตุน่าจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจรบริเวณชั้นล่างที่เก็บน้ำมันเครื่อง ซึ่งรู้สึกเสียใจ แต่ไม่รู้จะทำยังไง”
นางสมาน เวียงแก้ว อายุ58ปี เพื่อนบ้าน ที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ขณะนอนหลับมีชาวบ้านมากดกริ่งว่าไฟไหม้ร้านนิยม ตนจึงวิ่งลงมาดูก็พบน้ำมันเครื่องไหลออกมาเต็มถนน ตนได้มาช่วย รปภ.เข็นรถจักรยานยนต์ออกมา ตนกลัวมากเพราะมีเสียงระเบิดตูมๆ หลายครั้ง ส่วนต้นเพลิงจะเกิดบริเวณเก็บน้ำมันเครื่อง ถือว่าเป็นการไหม้ครั้งใหญ่ที่สุด เพราะอำเภอบ้านผือไหม้มา4-5ครั้ง แต่ไหม้บริเวณกิจการนิยมกรุ๊ป3ครั้ง
นายพงษ์พัฒน์ พัฒนาสูน พนักงานช่างระดับ3การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอบ้านผือ เปิดเผยว่า ไฟดับในบริเวณนี้และห้างโลตัส หม้อแปลงไม่เสียหาย จึงระดมทีมเข้ามาซ่อมสายแรงสูง และสายแรงต่ำ ซึ่งคาดว่าจะจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ในช่วงเย็นวันนี้
ด้าน พ.ต.ต.มนตรี เอกศิริ สว.(สอบสวน) สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานีเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมเพลิงไว้ในวงจำกัด ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์เข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ที่แท้จริง
โดย - เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์