กรุงเทพมหานคร เดินหน้าเชิงรุก ฉีดวัคซีนโควิดถึงบ้าน พร้อมให้บริการ BKK Mobile Vaccination Unit เข้าถึงสถานที่เสี่ยงในชุมชน หวังประชาชนได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 สิงหาคม 2564 ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์เฟซบุ๊ก "เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง - Earth Pongsakorn Kwanmuang" ระบุว่า กรุงเทพมหานครจะเดินหน้าสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ โดยการบริการฉีดวัคซีนถึงบ้าน เริ่มในสัปดาห์หน้า มีเนื้อหาระบุว่า...

 

เตรียมพบ "รถฉีดวัคซีนถึงบ้าน"  (BKK Mobile Vaccination Unit : BMV)
การที่จะฉีดวัคซีนประชาชนทุกคนให้เร็วที่สุดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ทันทีที่ได้รับจัดสรรก็ได้ฉีดเชิงรุกในสถานที่เสี่ยง ในชุมชน ให้กับคนทุกกลุ่มอย่างทั่วถึง ทุกพื้นที่เขต ก็เพื่อให้เข้าถึงคนที่ไม่สะดวกเดินทาง จึงได้จัดรถฉีดวัคซีนถึงบ้าน  (BKK Mobile Vaccination Unit : BMV) ที่จะมีทีมหมอ พยาบาล นั่งรถไปฉีดเชิงรุกให้ถึงหน้าบ้านที่จะเคลื่อนที่ไปตามชุมชน ฉีดใกล้บ้านให้ได้มากที่สุด  คาดว่าจะเริ่มฉีดได้สัปดาห์หน้านี้

 

เผยโฉม รถฉีดวัคซีนถึงบ้าน กทม.พร้อมให้บริการสัปดาห์หน้า
 

รถฉีดวัคซีน ภายนอกจะเป็นรถโดยสารประจำทางทั่วไป แต่ภายในมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ครบครัน เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอุณหภูมิ ตู้เย็นสำหรับเก็บรักษาวัคซีน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล เตียงสนาม เครื่องกระตุ้นหัวใจ (AED)  สามารถฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัยเช่นเดียวกับมาตรฐานในโรงพยาบาล และหลังการฉีดวัคซีนจะฆ่าเชื้อทุกวัน

 

เผยโฉม รถฉีดวัคซีนถึงบ้าน กทม.พร้อมให้บริการสัปดาห์หน้า

การฉีดวัคซีนบนรถเช่นนี้ มีการนำมาใช้แล้วในประเทศต่างๆ เช่น จีน เวียดนาม กทม.ได้นำรูปแบบมาประยุกต์ให้เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้การฉีดวัคซีนของ กทม. คล่องตัวมากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเดินทางมาจุดฉีดสำหรับผู้ที่ต้องใช้รถโดยสารสาธารณะ และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มีข้อจำกัดในการเดินทาง หรือผู้ที่ไม่สะดวกในการไปฉีดวัคซีนตามเวลาปกติ เพราะรถบัสวัคซีนสามารถไปให้บริการตามย่านใกล้ๆที่ทำงานได้

 

เผยโฉม รถฉีดวัคซีนถึงบ้าน กทม.พร้อมให้บริการสัปดาห์หน้า

"กทม.กำลังเดินหน้าอย่างเต็มที่ เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด ทั้งการตรวจเชิงรุก และการฉีดวัคซีน ผมขอขอบคุณ Plan B Media   หมอแล็บแพนด้า  โครงสร้างพื้นฐาน ประเทศไทย Thailand Infrastructure  และขอส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ อาสาสมัครที่เกี่ยวข้องทุกคนที่ปฏิบัติงานอย่างเสียสละและทุ่มเทมาโดยตลอด เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ" ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง กล่าวในที่สุด