"หมอบุญ" รอรัฐบาลไฟเขียว พร้อมนำเข้าไฟเซอร์ 10 ล้านโดส ที่สั่งซื้อไว้ หลังสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ "ปลดล็อค" คำสั่งไม่ต้องซื้อผ่านรัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐ (เอฟดีเอ)  ปลดล็อกวัคซีน "ไฟเซอร์" จากวัคซีนฉุกเฉิน เป็น  วัคซีนเต็มรูปแบบเหมือนวัคซีนทั่วไป ไม่ต้องซื้อผ่านรัฐบาล  ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่ไฟเซอร์จะถูกปลดล็อค  เพื่อให้เอกชนสามารถนำเข้าได้เอง เพราะขณะนี้ไฟเซอร์ขาดตลาด

แต่ทางบริษัทธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป ได้มีการสั่งซื้อไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อ 4-5 เดือน ก่อนหน้านี้ จำนวน 10 ล้านโดส  และสามารถนำเข้าทันที โดยใช้เวลาเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น

ส่วนผู้ที่จองวัคซีนไฟเซอร์ในตอนนี้  จะได้วัคซีนในเดือนมีนาคมปีหน้า เวลานี้รอเพียงรัฐบาลหรือ อย.ปลดล็อคเท่านั้น


 

โดยรูปแบบการสั่งซื้อ และ นำเข้าวัคซีน ได้มีการประสานกับมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งของไทยและมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ รวมถึงทางดีลเลอร์  ที่ได้ประสานไว้ก่อนหน้านี้และพร้อมที่จะคอยช่วยเหลือนำเข้ามา แม้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าที่รัฐบาลซื้อเป็นเท่าตัว  แต่ทางบริษัทก็ต้องซื้อและรีบดำเนินการ เพราะทุกชีวิตคนไทยสำคัญ   

ทุกวันนี้ทางรัฐบาลฉีดวัคซีนให้กับคนไทยในแต่ละวันก็มีจำนวนมาก ถ้าเอกชนมาช่วยฉีดวัคซีนเพิ่มให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้  ก็จะเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค ในต่างประเทศ   จะต้องฉีดวัคซีนซ้ำ เสมือนเป็นการฉีดเข็มหนึ่ง เพราะฉะนั้นการนำเข้าวัคซีนจะไม่เพียงเฉพาะไฟเซอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึง JJ และโมเดอร์น่า ที่พร้อมจะนำเข้าเป็นจำนวนมาก

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด