svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ไทยไม่ทน" ยื่นกมธ. 2 คณะ สอบตร.สลายม็อบแรงเกินเหตุ

24 สิงหาคม 2564

"ไทยไม่ทน" ยื่นกรรมาธิการ 2 คณะ ขอให้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในเหตุสลายการชุมนุม มองกระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ ขณะที่ "สิระ" นัดผบ.ตร.แจงพรุ่งนี้ พร้อมเชิญกลุ่มเข้าร่วมรับฟัง ด้าน "ครูมานิตย์" แซะนายกฯย้ายบ้านจากค่ายทหารไปตจว. เพื่อช่วยชาวแฟลตดินแดง

24 สิงหาคม 2564 กลุ่มไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย นำโดย นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก พร้อมคณะ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมายและสิทธิมนุษยชน และกมธ.การตำรวจ และคณะกรรมาธิการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฏร เพื่อขอให้ดำเนินการตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) จากเหตุสลายการชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลาออกจากตำแหน่ง

 

โดยนายยศวริศ กล่าวว่า การชุมนุมของประชาชนเป็นไปโดยสันติ แต่ทุกครั้งของการชุมนุม เจ้าหน้าที่กลับใช้ความรุนแรงในการสลาย ซึ่งไม่เป็นไปตามหลักสากล มีการใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยาง ระดมยิงเข้าใส่ประชาชนอย่างรุนแรง จนเป็นเหตุให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บ และถูกจับกุมจำนวนมาก ดังนั้น คณะไทยไม่ทน จึงเรียกร้องให้ทางกมธ. ดำเนินการ ดังนี้  

 

  1. ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้บังคับบัญชาเจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ. ส่งรายงานปฏิบัติการณ์การสลายการชุมนุม เพื่อชี้แจงให้สังคมได้รับรู้ว่ามีเหตุผลใดที่ใช้ความรุนแรง
  2. ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการช่วยเหลือผู้ถูกจับกุม และผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของคฝ. 
  3. ขอให้ประธานกมธ.ดำเนินการสอบสวนเอาผิดกับผู้สั่งการ และเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติที่กระทำเกินกว่าเหตุต่อประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุม และให้คฝ.หยุดใช้ความรุนแรง
  4. ขอให้ประธานกมธ.เข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมของประชาชนทุกกลุ่มเพื่อเป็นการป้องปรามและหยุดยั้งเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในการชุมนุมของประชาชนในครั้งต่อไป

 

"ไทยไม่ทน" ยื่นกมธ. 2 คณะ สอบตร.สลายม็อบแรงเกินเหตุ

ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.กฎหมายฯ กล่าวว่า กรณีนี้อยู่ในอำนาจการตรวจสอบของ กมธ. ซึ่งการประชุมกมธ.ในวันที่ 25 ส.ค. เวลา 09.30 น. ได้นัดผบ.ตร.มาชี้แจงถึงกรณีสลายการชุมนุม ดังนั้น ขอเชิญคณะไทยไม่ทนสามารถส่งตัวแทนเข้ามารับฟังการประชุมวันดังกล่าวได้

ขณะที่ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานกมธ.ตำรวจฯ กล่าวว่า เหตุทั้งหมดจะไม่เกิด หากพล.อ.ประยุทธ์ ลาออก แต่เมื่อยังไม่ลาออก กลุ่มผู้ชุมนุมจะไปพบ นายกฯก็ไม่ให้พบ ดังนั้น นายกฯควรย้ายบ้านพักจากค่ายทหารในกทม. ไปอยู่ในค่ายทหารจ.ลพบุรี หรือ กาญจนบุรี ก็ได้ จะได้เป็นการช่วยเหลือชาวแฟลตดินแดง

 

"ไหนๆท่านมักประชุมผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอร์เร้นซ์อยู่แล้ว หากมีเหตุจะต้องเข้ามาทำงานในกทม. ค่อยนั่งเฮลิคอปเตอร์มาทำงานก็ได้ ขอให้นายกฯสงสารประชาชน สงสารชาวบ้านที่ทำมาหากินแถวนั้น ชาวบ้านที่พักแถวแฟลตดินแดงบ้าง เช่นเดียวกับงบประมาณ ขอเสนอว่า หากจะนำมาซื้อแก๊สน้ำตา หรือกระสุนยางนั้น ควรเปลี่ยนเป็นซื้อวัคซีนมาให้กับตำรวจและครอบครัวตำรวจจะดีกว่า เพราะเจ้าหน้าที่หลายคนได้ทำงานเป็นด่านหน้าในการต่อสู้กับสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิดเหมือนกัน" นายครูมานิตย์ กล่าว  

 

สำหรับข้อเรียกร้องกลุ่มไทยไม่ทนนั้น อีก 1-2 สัปดาห์ จะทำหนังสือเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตัวแทนกลุ่มไทยไม่ทน มาชี้แจงให้รายละเอียดต่างๆ ซึ่งเป็นไปตามหน้าที่ของกมธ.ตำรวจฯ ที่จะต้องรับฟังข้อมูลจากทุกฝ่าย