อัคหมัด มาซูด ลูกชาย อัคหมัด ชาห์ มาซูด อดีตมูจาฮีดีนที่ลุยกับโซเวียตบอก ถ้าไม่เจรจาก็ไม่คืบหน้าไปไหน แต่ถ้าต้องการจะรบ เขาก็พร้อมจะสู้กับกลุ่มตาลีบัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อัคหมัด มาซูด ผู้นำกองกำลังต่อต้านตาลีบันกลุ่มใหญ่กลุ่มสุดท้ายของอัฟกานิสถาน บอกเมื่อวันอาทิตย์ว่า เขาหวังว่าจะมีการเจรจาอย่างสันติกับกลุ่มตาลีบันที่ยึดอำนาจในกรุงคาบูลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็บอกว่ากองกำลังของเขาก็พร้อมที่จะต่อสู้เช่นกัน

 

“เราต้องการทำให้กลุ่มตาลีบันตระหนักว่าหนทางเดียวที่จะเดินหน้าต่อไปได้ก็คือการเจรจา” เขาบอกกับสำนักข่าวต่างประเทศ ผ่านทางโทรศัพท์จากฐานที่มั่นของเขาในหุบเขาปัญจชีร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงคาบูล ที่ซึ่งเขาได้รวบรวมส่วนที่เหลือของหน่วยทหารปกติ และกองกำลังพิเศษ รวมถึงกลุ่มติดอาวุธอื่น ๆ เพื่อต่อสู้กับตาลีบัน 

กลุ่มต่อต้านเรียกร้องเจรจากับตาลีบัน ลูกชายตำนานนักรบพูดเอง

 

 

เขาเน้นย้ำว่า “เราไม่ต้องการให้เกิดสงคราม” 

 

แต่เขาก็บอกว่า ผู้สนับสนุนของเขาพร้อมที่จะสู้รบ หากกองกำลังตาลีบันซึ่งอยู่ห่างไกลจากหุบเขาปัญจขีร์ พยายามบุกเข้ามา

 

มาซูด ซึ่งเป็นลูกชายของอัคหมัด ชาห์ มาซูด หนึ่งในผู้นำหลักของการต่อต้านโซเวียตในอัฟกานิสถานในช่วงทศวรรษ 1980 เขาบอกว่ากองกำลังของเขาไม่ได้มาจากหุบเขาปัญจชีร์แต่เพียงอย่างเดียว และที่นี่ก็ยันกับตาลีบันเอาไว้ในช่วงก่อนปี 2544

กลุ่มต่อต้านเรียกร้องเจรจากับตาลีบัน ลูกชายตำนานนักรบพูดเอง

เขาบอกในระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่า " เรากำลังปกป้องคนทั้งประเทศในจังหวัดเดียว” 

 

เขาเรียกร้องให้มีรัฐบาลกรุงคาบูลที่ครอบคลุม และมีฐานที่กว้างขวางในกรุงคาบูล ซึ่งจะเป็นตัวแทนของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ของอัฟกานิสถานทั้งหมด และบอกว่า "ระบอบเผด็จการ" ไม่ควรได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

กลุ่มต่อต้านเรียกร้องเจรจากับตาลีบัน ลูกชายตำนานนักรบพูดเอง