หนังสือพิมพ์ แอปเปิ้ล เดลี ของฮ่องกง ที่กำลังถูกสอบสวนจากทางการฮ่องกง ประกาศจะวางจำหน่ายฉบับสุดท้ายวันพฤหัสบดีนี้ (24 มิ.ย.) หลังจากตำรวจเข้าจับกุมกองบรรณาธิการเพิ่มเติมในวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

เวบไซต์ของแอปเปิ้ล เดลี แทบลอยด์ภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาสนับสนุนประชาธิปไตย รายงานเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ว่า คณะกรรมการบริหารของบริษัท เน็กซ์ ดิจิทัล ตัดสินใจปิดตัวแอปเปิ้ล เดลี หลังจากพิจารณาถึงความปลอดภัยของพนักงานและกำลังคน พร้อมกับขอบคุณผู้อ่าน สมาชิก ผู้ลงโฆษณา และชาวฮ่องกงที่ให้การสนับสนุนตลอด 26 ปีที่ผ่านมา

"แอปเปิ้ล เดลี" นสพ.หนุนปชต.ฮ่องกง ประกาศปิดตัวพรุ่งนี้


หนังสือพิมพ์ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 24 มิ.ย.นี้จะเป็นฉบับสุดท้ายที่ตีพิมพ์ และฉบับออนไลน์จะหยุดเผยแพร่ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนวันพุที่ 23 มิ.ย. ซึ่งเร็วขึ้นกว่าที่คาดไว้ว่าจะปิดตัวในวันเสาร์
การตัดสินใจของฝ่ายบริหารมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตำรวจหน่วยความมั่นคงเข้าจับกุม อึ้ง ชิง กี่ ผู้เขียนบทบรรณาธิการของแอปเปิ้ล เดลี ที่ใช้นามปากกาว่า "หลี่ผิง" ด้วยข้อกล่าวหาว่าสมคบคิดกับต่างชาติในวันนี้ 

"แอปเปิ้ล เดลี" นสพ.หนุนปชต.ฮ่องกง ประกาศปิดตัวพรุ่งนี้


ก่อนหน้านั้นตำรวจกว่า 500 นายเข้าจับกุมฝ่ายบริหาร 5 คน ซึ่งรวมถึงบรรณาธิการบริหารและบุกค้นสำนักงานแอปเปิ้ล เดลีเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.สืบเนื่องจากมีการเผยแพร่บทความที่เรียกร้องให้นานาชาติคว่ำบาตรจีนและฮ่องกง และผู้บริหารเหล่านี้ถูกตั้งข้อหาสมคบคิดกับต่างชาติภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ  และบริษัทเน็กซ์ ดิจิทัล ยังถูกอายัดทรัพย์สินราว 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงอีกด้วย นอกจากนี้พนักงานเกือบครึ่งหนึ่งลาออกในช่วงวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมา 

"แอปเปิ้ล เดลี" นสพ.หนุนปชต.ฮ่องกง ประกาศปิดตัวพรุ่งนี้


ส่วน จิมมี่ ไหล่ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งเน็กซ์ ดิจิทัล และแอปเปิ้ล เดลี กำลังรับโทษจำคุกจากการเข้าร่วมชุมนุมโดยไม่ได้รับอนุญาต 3 ครั้งในปี  2562 และ 2563