เปิดเทอมวันแรก ทุกโรงเรียนเข้มมาตรการโควิด บางแห่งสลับวันเรียน 3 วัน ที่เหลือผ่านออนไลน์ ตั้งแต่จันทร์-พุธ ส่วนวันพฤหัสฯ-เสาร์ ก็จะเป็นคิวของนักเรียนที่เรียนออนไลน์มานั่งเรียนในห้อง โดยสลับวันกันห้องละ 3 วัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 14 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศวันแรกในการภาคเรียนประจำปี 2564 จังหวัดนครพนม ตามคำสั่งกระทรวงศึกษาธิการดีเดย์พร้อมกันทั่วประเทศ ปรากฏว่าหลายโรงเรียนในพื้นที่จังหวัดนครพนม โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองฯ ที่มีโรงเรียนขนาดใหญ่ระดับมัธยมต้น-ปลาย 2 แห่ง ได้แก่ 1.โรงเรียนปิยะมหาราชาลัย 2.โรงเรียนนครพนมวิทยาคม ส่วนโรงเรียนที่อยู่ในความดูแลของเทศบาลเมืองฯ มีจำนวน 6 แห่ง(โรงเรียนเทศบาล 1-6) ส่วนเอกชนอาทิ โรงเรียนตงเจี่ย และ โรงเรียนเซนต์ยอแซฟ(สันตยานันท์เดิม) ต่างพร้อมใจเปิดเทอมในวันเดียวกัน ซึ่งยังคงเข้มงวดตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฯ อย่างเคร่งครัด โดยตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้า ขณะที่ทางโรงเรียนได้จัดสรรคาบการเรียน โดยส่วนหนึ่งมานั่งเรียนในห้องที่ เหลือเรียนผ่านออนไลน์ตั้งแต่จันทร์-พุธ ส่วนวันพฤหัสฯ-เสาร์ ก็จะเป็นคิวของนักเรียนที่เรียนออนไลน์มานั่งเรียนในห้อง โดยสลับวันกันห้องละ 3 วัน

เปิดเทอมวันแรกครูนักเรียนเครียดกลัวโควิดระบาด


ช่วงเช้าของวันที่ 14 มิถุนายน ผู้ปกครองจะนำบุตรหลานไปส่งที่โรงเรียน และผ่านการจุดคัดกรองจากครู ตรวจวัดอุณหภูมิทั้งเด็กและผู้ปกครอง ที่สำคัญต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน บรรยากาศจึงเต็มไปด้วยความโกลาหลพอสมควร แต่มีตำรวจจราจรจาก สภ.เมืองนครพนม มาดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกพร้อมแนะนำผู้ที่โดยสารมากับรถตู้หรือรถประจำทางอย่านั่งเบียดเสียดกันเกิน ให้รักษาระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด


 นางวรินทร์กุล อาภาพูลสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนตงเจี่ย เปิดเผยว่าทางโรงเรียนมีมาตรการของสาธารณสุขทั้งหมด 44 ข้อ ก็ได้เตรียมพร้อมไว้ก่อนที่จะเปิดภาคเรียนแล้ว โดยในโรงเรียนก็จะมีจุดคัดกรองทั้งหมด 4 จุด ตั้งแต่เดินเข้ามาบริเวณหน้าโรงเรียน ภายในอาคาร ด้านข้างและโรงอาหาร ก็จะมีอ่างล้างมือ เจล แอลกอฮอล์และจุดวัดไข้ให้กับนักเรียนรวมทั้งผู้ปกครอง ส่วนภายในห้องเรียนก็จัดโต๊ะแบบเว้นระยะห่างห้องละไม่เกิน 25 คน ในส่วนของการรับประทานอาหาร นักเรียนก็จะต้องเดินมารับถาดอาหารแล้วนั่งรับประทานแบบแยกกันโดยมีที่กั้นฉากในแต่ละที่นั่ง จะไม่มีการกล่าวคำก่อนรับประทานอาหารเหมือนปกติ ในส่วนของเด็กที่มาจากพื้นที่เสี่ยงหรือติดตามผู้ปกครอง หรือมีญาติที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงนั้น ทางครูประจำชั้นก็ได้ทำการสำรวจไปยังนักเรียนแต่ละคนเรียบร้อยแล้ว หากพบกลุ่มเสี่ยงก็จะมีการกักตัว 14 วันและรายงานไปยังศึกษาธิการจังหวัด


เปิดเทอมวันแรกครูนักเรียนเครียดกลัวโควิดระบาด

ในส่วนของการเรียนการสอนสามารถที่จะเรียนได้ปกติ โดยไม่ต้องสลับวันมาเรียน เนื่องจากว่าทางโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนไม่มาก และห้องเรียนก็เพียงพอที่จะสามารถจัดโต๊ะแบบเว้นระยะได้


"ก่อนหน้านี้ สสจ.(สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม) ก็ได้เชิญผู้บริหารไปประชุม และทำความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการเตรียมความพร้อม ตั้งแต่ก่อนเปิดเรียน พร้อมให้คำแนะนำต่างๆ ซึ่งทางด้านผู้ว่าราชการจังหวัด(นายไกรสร กองฉลาด) ก็เป็นห่วงในเรื่องของสถานศึกษาพอสมควร เนื่องจากว่ามีนักเรียนจำนวนมาก และต้องใช้เวลาอยู่ในโรงเรียนหลายชั่วโมง ณ ตอนนี้คุณครูและบุคลากร แม้กระทั่งนักการภารโรงทุกท่านได้รับวัคซีนกันทุกคน 100% แล้ว" ผอ.รร.ตงเจี่ย กล่าว
เปิดเทอมวันแรกครูนักเรียนเครียดกลัวโควิดระบาดเปิดเทอมวันแรกครูนักเรียนเครียดกลัวโควิดระบาด