เชียงราย - สาธารณสุข นำกำลังเร่งตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มเสี่ยง-ผู้ใกล้ชิด หลังพบคลัสเตอร์ใหม่ในโรงงานกระเทียม-โกดังสินค้าในอ.แม่สาย จ.เชียงราย 37 ราย เผยติดเชื้อมาจากคนขับรถตู้ขนส่งสินค้า "แม่สาย-ท่าขี้เหล็ก"


หลังจากนายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานโควิด-19 จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยสาธารณสุขจังหวัดและคณะ ได้ประชุมร่วมกับโรงพยาบาลแม่สาย สาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง รวมถึงฝ่ายปกครอง ตำรวจและทหาร เพื่อหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังพบคลัสเตอร์ใหม่เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวในโกดังกระเทียม เขตบ้านเหมืองใต้ หมู่1 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และกลุ่มแรงงานต่างด้าวในโกดังสินค้า เขตบ้านเหมืองแดง หมู่ 2 ตำบลแม่สาย ทำให้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 37 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ อ.แม่สายตรวจเชิงรุก"คลัสเตอร์"โรงงานกระเทียม


โดยที่ประชุมได้มีมติให้โรงพยาบาลแม่สายนำผู้ติดเชื้อทั้ง 37 คนจากพื้นที่มารักษาในโรงพยาบาล ส่วนคนไข้ปกติที่เป็นโรคอื่นๆ ทั่วไป ไม่เกี่ยวกับโควิด-19 ของโรงพยาบาลแม่สาย ให้ย้ายไปใช้บริการที่โรงพยาบาลแม่จันและโรงพยาบาลเชียงแสน ซึ่งแรงงานต่างด้าวและกลุ่มเสี่ยงสูงให้กักตัวในโรงงานหรือที่พักของตนเอง

ตรวจเชิงรุก"คลัสเตอร์"โรงงานกระเทียม

ล่าสุดเช้าวันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ได้มีการตรวจเชิงรุกในกลุ่มดังกล่าวและผู้ใกล้ชิด โดยนายอดิเรก ไลไธสง ปลัดอำเภอ หัวหน้างานปกครอง รอำเภอแม่สาย เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 37 ราย สอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อมาจากคนขับรถตู้ขนส่งสินค้าระหว่างแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ซึ่่งตรวจพบว่าติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ ซึ่งทางฝ่ายปกครองอำเภอแม่สายจึงได้ปิดโรงงานและล็อคดาวน์ชุมชนที่อยู่ของแรงงานในโรงงานและโกดังต่างๆ ในพื้นที่บ้านเหมืองแดงไว้แล้ว โดยจะได้เร่งเข้าไปตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงให้เร็วที่สุด

ตรวจเชิงรุก"คลัสเตอร์"โรงงานกระเทียม