เพชรบูรณ์ - สถานการณ์โควิด ส่อกลับมาเครียดอีก หลังพบผู้ติดเชื้อโผล่ 9 ราย จับตาคลัสเตอร์วิเชียรบุรี หลังผู้ติดเชื้อพุ่ง 6 ราย เร่งสกัด เข้มงวดมากขึ้นกับขั้นตอนการกักตัวและการเข้าพื้นที่ของคนจากพื้นที่เสี่ยง

18 พฤษภาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์โควิด-19 ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เริ่มกลับมาตึงเครียดอีก หลังว่างเว้นไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มได้เพียงวันเดียว ล่าสุดได้มีรายงานผลการตรวจหาผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มเติม ตั้งแต่เมื่อช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้จนถึงเที่ยงวันนี้ พบผู้ติดเชื้ออีก 9 ราย


โดยนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ได้รับรายงานถึงผลการตรวจเมื่อเช้านี้ โดยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 9 ราย ที่ อ.วิเชียรบุรี 6 ราย, อ.เมือง 1 รายและอ.หล่มสัก 2 ราย โดยผู้ติดเชื้อเหล่านี้ล้วนเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูงทั้งสิ้น จนทำให้ทางเจ้าหน้าที่ต้องเร่งสกัดกั้นและควบคุมเชื้อกระจาย ส่วนไทน์ไลน์ผู้ติดเชื้อที่จะเผยแพร่หลัง ศบค.แถลง

เพชรบูรณ์ส่อเครียดอีก พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย
สำหรับคลัสเตอร์งานศพที่ อ.วิเชียร ซึ่งผู้ป่วยติดเชื้อมาจากจังหวัดอื่น ขณะนี้กำลังจับตาเฝ้าระวังอย่างสูงสุด ส่วนคลัสเตอร์อื่นเป็นไปตามคาด คนที่ใกล้ชิดที่สุดโดยโดยเฉพาะคนในครอบครัวซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้ติดเชื้อ โดยทั้งหมดถูกสั่งกักตัวและเฝ้าสังเกตอาการของเจ้าหน้าที่ หลังพบติดเชื้อจึงเข้าควบคุมสถานการณ์ได้โดยทันที


เพชรบูรณ์ส่อเครียดอีก พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 9 ราย
นายกฤษณ์ กล่าวว่า เท่าที่สังเกตุไทม์ไลน์สาเหตุหลักของการติดเชื้อ ส่วนใหญ่ก็ยังเป็นการติดมาจากจังหวัดอื่น โดยเฉพาะการติดมาจากจังหวัดเสี่ยง และภายหลังเชื้อมีการกระจายไปติดเพิ่มเติมในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสสูงซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนในครอบครัว จากนั้นคนเสี่ยงสัมผัสสูงติดเชื้อกลุ่มนี้ก็ยังแพร่ไปติดกลุ่มคนที่ปฏิสัมพันธ์กับคนใกล้ชิดอีก จึงทำให้เราต้องมาทบทวนมาตรการต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะที่คนมาจากจังหวัดเสี่ยง ปกติแม้จะกักตัวที่บ้านตามคำสั่งทางจังหวัดโดยแจ้งผ่านทางผู้ใหญ่บ้านและอสม.ในชุมชนแล้วก็ตาม แต่คนในครอบครัวอาจจะเผอเรอไม่เข้มงวดจริงจัง"จึงอาจต้องพิจารณาเพิ่มเติมมาตรการ โดยเน้นให้ผู้ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงต้องกักตัวจริงจัง หรือให้กักตัวยังสถานที่กลางของชุมชนหรืออำเภอที่จัดไว้ให้ เพราะเป็นผู้ที่นำเชื้อมาติดคนอื่นแทบทั้งนั้น ซึ่งในการขุมคณะกรรมการควบคุมโรคระดับจังหวัดครั้งหน้าจะนำประเด็นนี้เข้าหารือ"นายกฤษณ์กล่าว