svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

เปิดใจ "มิสยูนิเวิร์สเมียนมา" กับช่วงเวลาที่คนทั้งประเทศตกอยู่ในความหวาดกลัว

สื่อต่างประเทศเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของ ธูซาร์ วินท์ ลวิน มิสยูนิเวิร์สเมียนมา ที่เล่าถึงสถานการณ์ในบ้านเกิด เผยทุกคนตกอยู่ในความหวาดกลัว ต้องได้ยิน-เห็นข่าวคนรู้จักถูกจับกุมไปทีละรายๆ พร้อมเผยจะขออยู่ทำงานที่สหรัฐฯอีกสักระยะหนึ่งจนกว่าสถานการณ์ในประเทศจะดีขึ้น

"นิวยอร์ค ไทม์ส" สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เผยแพร่บทความสัมภาษณ์ "ธูซาร์ วินท์ ลวิน" มิสยูนิเวิร์สเมียนมา ที่เล่าถึงสถานการณ์ในบ้านเกิด หลังกองทัพทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ประชาชนชาวเมีนมานับล้านออกมาประท้วงตามท้องถนนจนถึงปัจจุบัน
นางงามชาวเมียนมาเผยว่า บางครั้งเธอก็ออกมาเดินประท้วงด้วยเหมือนกัน โดยเรียกร้องให้ปล่อยตัว อองซานซูจี ที่ถูกคุมตัวอยู่ในบ้านพัก รวมถึงการไม่เอารัฐบาลที่มาจากกองทัพ และเธอยังได้บริจาคเงินส่วนตัวให้กับหลายๆครอบครัวที่ต้องสูญเสียคนอันเป็นที่รักไปจากการถูกปราบปรามโดยกองทัพ

เปิดใจ \"มิสยูนิเวิร์สเมียนมา\" กับช่วงเวลาที่คนทั้งประเทศตกอยู่ในความหวาดกลัว

"ทหารลาดตระเวนในเมืองทุกวันและบางครั้งพวกเขาก็ตั้งเครื่องกีดขวางเพื่อขัดขวางคนที่ผ่านไปมา ในบางครั้งพวกเขาก็ยิงโดยไม่ลังเล เรากลัวทหารของเราเอง เวลาพวกเราเจอเขา พวกเรามีแต่ความโกรธและความกลัว" มิสยูนิเวิร์สเมียนมา ซึ่งมีชื่อเล่นว่า "แคนดี้" กล่าว
ทุกๆเย็นทางโทรทัศน์ กองทัพจะออกหมายจับคนดัง และประชาชนที่วิพากษ์วิจารณ์ระบอบการปกครอง และหลายคนที่อยู่ในรายชื่อเธอก็รู้จักทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็นดารานักร้องหรือศิลปิน ทำให้เธอรู้สึกกลัว ก่อนจะออกจากประเทศก็ต้องคอยดูว่ามีชื่อของตัวเองอยู่ในรายชื่อทหารที่ต้องการตัวหรือไม่ รวมถึงต้องสวมเสื้อฮู้ดและแว่นตาปกปิดตัว เพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกตในสนามบิน เพราะที่ผ่านมามีหลายครั้งที่คนดังๆถูกจับกุมตัวไปเพราะพยายามจะออกนอกประเทศ
ธูซาร์ วินท์ ลวิน กล่าวอีกว่า ตัวเธออาจจะไม่ปลอดภัยหากเดินทางกลับไปยังบ้านเกิด หลังจากที่เธอได้พูดเรื่องราวสถานการณ์ในประเทศของเธอให้ชาวโลกได้รับรู้จากการประกวดในครั้งนี้ ซึ่งล่าสุดมีการเปิดเผยว่า เธอจะเดินทางไปยังนิวยอร์ก เพื่อไปร่วมงาน "นิวยอร์ค แฟชั่น วีค" ที่กำลังจะจัดขึ้น กับเพื่อนนางแบบชาวเมียนมาคนหนึ่ง โดยคาดว่าเธอจะอยู่ทำงานที่นิวยอร์คต่อไปจนกว่าสถานการณ์ในประเทศบ้านเกิดจะดีขึ้น