โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เปิดตัวแพลตฟอร์มออนไลน์ใหม่เพื่อสื่อสารกับบรรดาผู้สนับสนุนโดยตรง หลังจากบัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์บนเครือข่ายสื่อสังคมออนไลน์หลายแห่งถูกระงับด้วยข้อกล่าวหาใช้เป็นเครื่องมือกระจายข่าวเท็จเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

แพลตฟอร์ม "จากโต๊ะทำงานของโดนัลด์ เจ ทรัมป์" (From the Desk of Donald J. Trump) มีความคล้ายคลึงกับทวิตเตอร์ ซึ่งระงับการโพสต์ข้อความของทรัมป์เช่นเดียวกับเฟซบุ๊ก หลังประธานาธิบดีถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้กระตุ้นให้เกิดการจลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.
แพลตฟอร์มใหม่นี้เก็บรวบรวมโพสต์ของทรัมป์ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. โดยโพสต์ล่าสุดได้รับการเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (4 พ.ค.) เป็นคลิปวิดีโอที่ประณามทวิตเตอร์ กรณีปิดกั้นการออกความเห็นของทรัมป์
บรรดาผู้สนับสนุนทรัมป์สามารถแชร์เนื้อหาจากแพลตฟอร์มใหม่นี้ไปยังเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้ รวมถึงสามารถเลือกให้แพลตฟอร์มส่งคำแจ้งเตือนเมื่อทรัมป์โพสต์ข้อความใหม่
เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์เป็นสองแพลตฟอร์มหลักที่ทรัมป์ใช้ในการเลือกตั้งปี 2016 และ 2020 ทว่าหลังถูกระงับการใช้งาน วิธีติดต่อระหว่างทรัมป์กับผู้สนับสนุนและผู้สื่อข่าวถูกจำกัดเหลือเพียงอีเมลแถลงการณ์เท่านั้น
อนึ่ง วันพุธ (5 พ.ค.) คณะกรรมการตรวจสอบอำนาจการใช้นโยบายของเฟซบุ๊กจะตัดสินใจว่าจะสั่งระงับบัญชีผู้ใช้งานของทรัมป์ต่อไปหรือยกเลิกมาตรการดังกล่าว
หลังจากทรัมป์พ่ายแพ้ต่อโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน ในการเลือกตั้งปี 2020 หลายฝ่ายต่างเฝ้ารอว่าพรรครีพับลิกันจะประกาศรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2024 หรือไม่ และจะประกาศเมื่อใด
"คำตอบของผมคือรู้สึกตื่นเต้นมาก และตั้งตาคอยจะประกาศในเวลาที่เหมาะสม" ทรัมป์กล่าว เมื่อถูกถามถึงโอกาสลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี ครั้งที่ 3 ระหว่างการสัมภาษณ์ในรายการทอล์กโชว์ "แคนเดซ" ของแคนเดซ โอเวนส์ ผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน ซึ่งออกอากาศเมื่อวันอังคาร (4 พ.ค.)
"อย่างที่คุณรู้ นี่มันยังเร็วไปมาก แต่ผมคิดว่าทุกคนจะต้องรู้สึกดีใจมากๆ ตอนที่ผมประกาศเรื่องนี้" ทรัมป์กล่าว