ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล ประกาศชัยชนะ เผยภาพหาชมยาก "เต่ามะเฟือง" 78 ตัวถือกำเนิดแล้ว ทำลายสถิติในรอบ 10 ปี คนแห่กดไลท์ชื่นชมเพียบ

เรียกได้ว่ารอลุ้นรอเชียร์กันมาพักใหญ่เลยทีเดียว สำหรับการถือกำเนิดของเต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาด จังหวัดพังงา ซึ่งล่าสุดกลายเป็นเรื่องที่่น่ายินดีอย่างยิ่งเมื่อลูกเต่ามะเฟืองได้ลืมตาดูโลกแล้ว 78 ตัว 

"ดร.ธรณ์" สุดปลื้ม!! "เต่ามะเฟือง" 78 ตัวถือกำเนิดแล้ว ทำลายสถิติในรอบ 10 ปี


ดร.ธรณ์ ธํารงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เพซบุ๊ก กับเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง หลังเต่ามะเฟืองถือกำเนิด 78 ตัว เพราะเมื่อรวมกับ 305 ตัวที่เกิดก่อนหน้านี้ ทำให้ซีซั่นนี้มีลูกเต่ามะเฟืองลงทะเลไปแล้ว 383 ตัว 
ในที่สุดสถิติก็ถูกทำลาย เมื่อคืนที่หาดบางขวัญ พังงา ลูกเต่ามะเฟืองถือกำเนิด 78 ตัว เย้ !เย้ ! เพราะเมื่อรวมกับ 305 ตัวที่เกิดก่อนหน้านี้ ทำให้ซีซั่นนี้มีลูกเต่ามะเฟืองลงทะเลไปแล้ว 383 ตัว สถิติซีซั่นก่อน 351 ตัว ถูกทำลายแล้วครับ ดับเบิ้ลเย้ !!  และสถิติใหม่มากที่สุดในรอบ 10+ ปี จะเริ่มนับไปเรื่อยๆ ตั้งแต่วันนี้ยังเหลืออีก 9 รังรออยู่  ด้วยอัตราเกิดเฉลี่ยตอนนี้ 63.8 ตัว/รัง ยังมีลูกเต่าเกิดเพื่อสร้างสถิติใหม่ให้ไหลไปเรื่อยๆ ได้อีกเยอะเชียวถ้าจะให้ดี แม่เต่าขึ้นมาวางไข่อีกสัก 2-3 รัง เราอาจได้เห็นลูกเต่มะเฟืองเกินพันในซีซั่นเดียวเป็นครั้งแรกแต่จะเกินไม่เกินก็ไม่เป็นไร เพราะคนรักทะเลชนะแล้วนับตั้งแต่เต่ามะเฟืองเป็นสัตว์สงวน แม่เต่าที่ไม่เคยวางไข่มา 6 ปี กลับมาทยอยวางไข่เพิ่มขึ้นทุกปี ลูกเต่าเกิดมากขึ้นทุกปีกฎหมายสำคัญ แต่ความรู้สึกที่อยากบอกว่า "รัก" สำคัญกว่าความรักทำให้เกิดการกระทำ การดูแลหาดให้เป็นธรรมชาติ ช่วยตรวจตราแจ้งเตือนทุกครั้งที่แม่เต่าขึ้น การดูแลรังเต่าที่กล้าบอกว่าดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก (ล้อมคอก/ติดกล้อง/มียาม/รณรงค์)


"ดร.ธรณ์" สุดปลื้ม!! "เต่ามะเฟือง" 78 ตัวถือกำเนิดแล้ว ทำลายสถิติในรอบ 10 ปี