ปี 2469 หลังจากที่เพิ่มค่าจ้างเงินเดือนให้กับพนักงานเป็น 2 เท่าแล้ว เฮนรี่ ฟอร์ด สุดยอดนักอุตสาหกรรม ก็ยังทำให้โลกอุตสาหกรรมต้องตกตะลึงอีกครั้ง ด้วยการวางรากฐานการทำงานในระบบวันละ 8 ชั่วโมง และทำงานแค่สัปดาห์ละ 5 วัน โดยไม่ลดค่าจ้างแรงงาน ซึ่งนับตั้งแต่นั้นมา ระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้กันทั่วโลกจวบจนถึงปัจจุบัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ในช่วงเวลาของการปฏิวัติอุตสาหกรรม เราจะไม่ได้ยินเรื่องการทำงานวันละ 8 ชั่วโมง เนื่องจากโรงงานจำเป็นต้องได้รับการดูแลตลอดเวลา พนักงานจึงต้องทำงานกันประ มาณ 10-16 ชั่วโมงต่อวัน 
วันที่ 25 กันยายน 2469 เฮนรี่ ฟอร์ด ผู้ก่อตั้งบริษัท Ford Motor Company ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงที่แปลกใหม่ด้วยการเป็นหนึ่งในบริษัทสำคัญแห่งแรกที่เปลี่ยนนโยบายการทำงานเป็นสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง และทำงานแค่สัปดาห์ละ 5 วัน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงค่าจ้าง
อย่างไรก็ตาม นักอุตสาหกรรมรายนี้ไม่ได้ทำเพื่อความสบายใจของพนักงานหรือเพื่อรักษาสุขภาพของพวกเขา ความกังวลของเขามุ่งเน้นไปที่เงินมากกว่า เขาตระหนักว่าหากบริษัทต่าง ๆ ต้องการทำกำไร ลูกค้าจำเป็นต้องซื้อของ และเพื่อที่จะไปช้อปปิ้ง ลูกค้าจำเป็นต้องได้พักผ่อนและมีความสุขกับตัวเอง สำหรับสิ่งนี้พวกเขาต้องการเวลาว่างที่มากขึ้น
ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร World's Work ในปี 2469 ฟอร์ดบอกว่า" การพักผ่อนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับตลาดผู้บริโภคที่กำลังเติบโต เพราะคนวัยทำงานต้องการมีเวลาว่างมากพอที่จะมองหาสินค้าอุปโภคบริโภค ซึ่งก็รวมถึงรถยนต์ มันเป็นเวลาที่ดีที่จะกำจัดความคิดของเรา ที่มองว่าการพักผ่อนของคนงาน เป็นทั้งการเสียเวลาหรือเป็นนสิทธิพิเศษทางชนชั้น"

25 ก.ย. 2469 ฟอร์ดกับระบบทำงาน  5 วัน 8 ชั่วโมง

ในช่วงต้นปี 2457 จากปัญหาการจลาจลและการว่างงานที่เพิ่มขึ้น ฟอร์ดประกาศว่าคนงานชายมีฝีมือของเขาจะได้รับค่าจ้างวันละ 5 ดอลลาร์สำหรับการทำงานวันละ  8 ชั่วโมง ( เท่ากับ 130 ดอลลาร์ในปัจจุบัน )  ขณะที่ก่อนหน้านี้ อัตราค่าจ้างกำหนดไว้ที่ 2.34 ดอลลาร์ต่อการทำงาน 9 ชั่วโมงต่อวัน เงินเดือนพนักงานที่เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่า ทำให้นักอุตสาหกรรมคนอื่น ๆ ตกใจ แต่มันกลับทำให้การผลิตเติบโตขึ้น และเป็นการปลูกฝังความภาคภูมิใจต่อบริษัทให้กับพนักงานของฟอร์ด ทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการฝึกพนักงาน ลดการลาออกของพนักงาน จนทำให้บริษัทอื่น ๆ ต้องดำเนินรอยตาม

25 ก.ย. 2469 ฟอร์ดกับระบบทำงาน  5 วัน 8 ชั่วโมง

ส่วนแนวคิดเรื่องการเพิ่มเวลาพักผ่อนให้กับพนักงาน เริ่มมาตั้งแต่ปี 2465 แต่ตอนนั้นเป็นระบบทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์ วันละ 8 ชั่วโมง เท่ากับทำงานสัปดาห์ละ 48 ชั่วโมง แต่ในการประกาศเมื่อปี 2469 สรุปออกมาเป็น 5 วันต่อสัปดาห์ สัปดาห์ละ 5 วัน รวมเป็น 40 สัปดาห์ 
ดังนั้น เฮนรี่ ฟอร์ด จึงดำเนินการตามนี้ไม่ใช่ด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ แต่เพื่อเพิ่มการบริโภค อย่างไรก็ตาม ย่างก้าวของเขา ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับหลาย ๆ คนทั่วโลก และในไม่ช้าผู้ผลิตเกือบทั้งหมดก็นำเรื่องนี้ไปใช้  คือการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์

25 ก.ย. 2469 ฟอร์ดกับระบบทำงาน  5 วัน 8 ชั่วโมง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด