svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

จี้"ปริญญา เทวานฤมิตรกุล"ทบทวนรับผิดชอบม็อบอย่างไร

12 สิงหาคม 2563
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

"สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย" ออกแถลงการณ์จี้ "ปริญญา เทวานฤมิตรกุล" ลาออก พร้อมตบเท้าเข้ามอบตัวฐานเป็นผู้สนับสนุนให้ม็อบใช้พื้นที่ชุมนุมจาบจ้วงสถาบันฯ เร่งตำรวจรวบ 31 รายชื่อแกนนำกระทำย่ำยีหัวใจคนไทย

(12 สิงหาคม 2563) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง "ขอเรียกร้องให้ตำรวจเร่งจับกุมและดำเนินคดีแกนนำกลุ่มผู้โจมตีและหมิ่นสถาบันที่ ม.ธรรมศาสตร์" โดยมีเนื้อหาระบุว่าตามที่มีกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดกิจกรรม "ธรรมศาสตร์จะไม่ทน" ขึ้นภายในบริเวณลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี โดยเฉพาะการปราศรัยและการฉายภาพโปรเจ็กเตอร์ขนาดยักษ์บนเวที ซึ่งเป็นรูปนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ 2 ผู้ต้องหาหนีคดี มาตรา 112 ซึ่งลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

ทั้งนี้ มีข้อความและตราสัญลักษณ์เชิงล้อเลียนและหมิ่นสถาบันฯ รวมทั้งการอ่านแถลงการณ์และแจกจ่ายประกาศกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ และการชุมนุม ฉบับที่ 1 ที่มุ่งให้ร้ายโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอย่างเปิดเผยนั้นพฤติการณ์และการกระทำของกลุ่มดังกล่าว เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ มาตรา 116 โดยชัดแจ้ง ซึ่งถือว่าเป็นความผิดอาญาต่อแผ่นดิน ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของสังคม เพราะเป็นการก้าวล่วงศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 มาาตรา 6

โดยบัญญัติไว้ว่า "องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้" ดังนั้น ประชาชนไทยทุกคนที่เคารพเทิดทูลสถาบันกษัตริย์ย่อมถือเป็นผู้เสียหาย สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทุกแห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้ ที่สำคัญ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะเจ้าของสถานที่ ซึ่งเป็นผู้อนุญาตให้กลุ่มนักศึกษา บุคคลดังกล่าวเข้ามาใช้มหาวิทยาลัย มุ่งให้ร้ายโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ย่อมมีความผิดตามไปด้วย ในฐานะ "ผู้สนับสนุน" ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 และ มาตรา 87 แม้มีการออกแถลงการณ์ของมหาวิทยาลัย และคำกล่าวขอโทษของรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ไม่เพียงพอสำหรับความผิดที่ได้กระทำการสำเร็จไปแล้วนี้

"หากยังมีจิตสำนึกเหลืออยู่บ้าง ควรรีบแสดงสปริริตประกาศลาออกจากตำแหน่ง และเดินไปมอบตัวที่สถานีตำรวจย่อย มธ.ศูนย์รังสิตเสียโดยพลัน" แถลงการณ์ ระบุ

นอกจากนั้น ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งจับกุมแกนนำหรือบุคคลที่ปรากฏรายชื่อรวม 31 คนให้ครบโดยเร็ว ที่ได้กระทำการยุยงปุกปั่นเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน รวมทั้งให้ตั้งข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 ด้วย

เพราะปรากฏหลักฐานข้อความบนเวทีอย่างชัดเจนที่ว่า "เราไม่ต้องการปฎิรูป แต่เราต้องการปฏิวัติ" จึงเป็นหน้าที่ของตำรวจที่จะต้องเร่งรีบรวบรวมพยานหลักฐาน และจับกุม เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายอาญาแผ่นดินเสีย เพราะเราเชื่อว่าคนไทยไม่อาจทนต่อการกระทำของพวกกบฏเหล่านี้ได้

แถลงมา ณ วันที่ 12 สิงหาคม 2563

นายศรีสุวรรณ จรรยาเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย

logoline